ปลาส้มเงินล้าน หนองบัวลำภู คว้ารางวัลระดับประเทศ /

อำพน ศิริคำ.

ปลาส้มเงินล้าน หนองบัวลำภู คว้ารางวัลระดับประเทศ / อำพน ศิริคำ.

YJ2018 M06

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านบง 2 บ้านห้วยบง หมู่ที่ 5 ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิต ปลาส้มสายเดี่ยว ปลาส้มตัว ส้มไข่ปลา หม่ำปลา ที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจาก อย. การทำปลาส้มสายเดี่ยว มีส่วนผสมที่สำคัญได้แก่ เนื้อปลาบดละเอียด บรรจุใส่ถุงพลาสติกถุงละ 5 กิโลกรัม ทุบหรือรีดให้แบน แช่แข็ง ก่อนนำมาปรุงกับส่วนผสมอื่นได้แก่ เกลือ ข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียม โดยเริ่มจากตีเนื้อปลาให้เป็นรูปวงกลมแบนคาดด้วยใบตอง 1 เส้น บรรจุในถุงพลาสติก เก็บในอุณหภูมิปกติประมาณครึ่งวัน จากนั้นนำไปแช่เย็น พร้อมส่ง จำหน่ายหรือนำไปบริโภค


FOOD61M06


ปลาส้ม.
ปลาส้ม--การผลิต.
ปลาส้ม--การผลิต--หนองบัวลำภู.

เทคโนโลยีชาวบ้าน. 30, 662 (ม.ค. 2561) 106-107 0858-141X