นานาคุณค่าจากข้าว

กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร.

นานาคุณค่าจากข้าว [Electronic resource] / กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร.

20211112

ข้าว ชื่อสามัญ คือ Rice ชื่อพฤกษศาสตร์ คือ Oryza sativa L. ชื่อวงศ์ คือ Poaceae มีแหล่งกําเนิดและการกระจายพันธุ์ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชในวงศ์เดียวกับไผ่ หญ้า และธัญพืช เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ประชากรโลกกว่า 40 เปอร์แซ็นต์ บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ในประเทศไทยมีการเพาะปลูกข้าวทั่วประเทศ มีสายพันธุ์ข้าวที่แตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ มีลักษณะของลําต้น เมล็ดข้าว สี และคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันไป เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry) ที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ105 มีสารแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิตและชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารอื่น ๆ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมา โอไรซานอล (gamma oryzanol) วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำถึงปานกลาง ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทําลายเซลล์ ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับกันเป็นก้อน จึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ข้าวสามารถนํามาทําการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลาย เช่น ข้าวแต๋นหรือข้าวแตน ข้าวตู ข้าวเม่า ไอศกรีมข้าว ข้าวแผ่น เบอร์เกอร์ข้าว ชีสสดมังสวิรัติจากข้าว ไส้กรอกเจจากข้าว เต้าหู้และเต้าฮวยปราศจากถั่วเหลืองจากข้าว พุดดิ้ง หรือแปรรูปข้าวเป็นวัตถุดิบของอาหาร เช่น แป้งข้าว ได้


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.


FOOD65M02


ข้าว.

วารสารอาหาร 51, 4 (ต.ค. - ธ.ค. 2564) 36 0125-1147