มันพื้นบ้าน มันเทศ พืชใต้ดิน อาหารแห่งอนาคต บริโภคเพื่อสุขภาพ ทดแทนข้าวยามขาดแคลน / (Record no. 127443)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03472nab a2200181 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000129792 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 120611 2553 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091352 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611141211 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100600 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201403061346 |
Level of effort used to assign classification | nantakan |
-- | 201206111154 |
-- | samrual |
110 2# - MAIN ENTRY--CORPORATE NAME | |
Corporate name or jurisdiction name as entry element | กองบรรณาธิการเกษตรกรรมธรรมชาติ |
9 (RLIN) | 98 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | มันพื้นบ้าน มันเทศ พืชใต้ดิน อาหารแห่งอนาคต บริโภคเพื่อสุขภาพ ทดแทนข้าวยามขาดแคลน / |
Statement of responsibility, etc. | กองบรรณาธิการ |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | มันเป็นพืชที่ให้ผลผลิตคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช้เมล็ด ที่นิยมบริโภคเป็นอาหารคือ มันป่าหรือมันพื้นบ้าน (Yam) มันเทศ (Sweet Potatoes) และมันฝรั่ง (Potatoes) มันพื้นบ้านจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่ามันเทศ แต่วิตามินและเกลือแร่อื่นๆ จะน้อยกว่ามันเทศ สิ่งสำคัญที่อยู่ในมันเทศที่ทำให้มีโภชนาการมากกว่าคือสีของเนื้อมัน สารสีในเนื้อมันจะมีวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆเป็นองค์ประกอบ เช่น เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) มีมากในมันสีแดงและสีส้ม แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์มีมากในมันสีม่วง มันเทศมีวิตามินซีและอีมาก... |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ในทางยามันพื้นบ้านในตระกูล Yam มีสรรพคุณในการควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรี รักษาอาการวัยทอง ส่วนมันเทศช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง รักษาโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ ยังสามารถนำมันไปแปรรูปเพื่อประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น แป้งมันเทศ ผลิตเส้นก๊วยเตี๋ยว ทำขนมขบเคี้ยว เป็นส่วนผสมในอาหารเด็ก ผลิตแอลกอฮอล์ เป็นต้น |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | มันเทศ |
General subdivision | สารอาหาร. |
9 (RLIN) | 93350 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | มันเทศ |
General subdivision | สรรพคุณทางยา. |
9 (RLIN) | 123149 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | เกษตรกรรมธรรมชาติ |
Related parts | 13, 3 (2553) 32-37 |
International Standard Serial Number | 1905-5080 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.