น้ำตาลและสารให้ความหวานกับแนวทางการบริโภคในยุคปัจจุบัน / (Record no. 137270)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04496nab a2200217 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000139686
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 141216c2557 mr1 0 0tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201702091459
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201611151648
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201510100724
Level of effort used to assign classification VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201502191605
Level of effort used to assign classification vanut
-- 201412161351
-- fl5_book
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name พิชญานิน เพชรล้อมทอง
9 (RLIN) 133936
245 10 - TITLE STATEMENT
Title น้ำตาลและสารให้ความหวานกับแนวทางการบริโภคในยุคปัจจุบัน /
Statement of responsibility, etc. พิชญานิน เพชรล้อมทองและ ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2015 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. สารให้ความหวานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามคุณค่าทางโภชนาการ คือ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยสารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้แก่ น้ำตาลซูโครส น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟรุกโตส มีรสหวานที่ผู้บริโภคทั่วไปคุ้นชินและยอมรับ แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคฟันผุ โรคอ้วน โรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ สำหรับน้ำตาลแอลกอฮอล์ให้พลังงานแก่ร่างกายต่ำ ไม่ทำให้เกิดฟันผุ ไม่จำเป็นต้องใช้อินซูลินในการย่อย แต่ไม่ควรบริโภคเกิน 20-40 กรัม/วัน เนื่องจากอาจมีผลทำให้เกิดการระบายท้อง(laxativeeffect) ส่วนสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่แอสพาร์แทม(aspartame) แซคคาริน(saccharin) อะซีซัลเฟมโพแทสเซียม(acesulfame potassium) ซูคราโลส(sucralose) นีโอแทม(neotame) สตีเวีย(stevia) สารให้ความหวานกลุ่มนี้ให้ความหวานมาก ไม่ให้พลังงาน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกินปริมาณสูงสุดต่อวันที่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดอันตรายใดๆ(ADI) และไม่ควรใช้แอสพาร์แทม(aspartame) กับผู้ป่วยโรคฟีนิลคีโตนูเรีย(phenylketonunia) ดังนั้นอาหารที่ใช้แอสพาร์แทมจึงจำเป็นต้องมีคำเตือนเรื่องฟีนิลคีโตนูเรียให้ผู้บริโภคมองเห็นได้ชัดเจน.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term SPV57M12
9 (RLIN) 178344
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD58M01
9 (RLIN) 181033
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สารให้ความหวาน
General subdivision แง่อนามัย.
9 (RLIN) 73341
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สารให้ความหวาน
General subdivision แง่โภชนาการ.
9 (RLIN) 133937
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์
9 (RLIN) 133938
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Related parts 32, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2557) 77-86
International Standard Serial Number 0857-0108
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.