น้ำตาลและสารให้ความหวานกับแนวทางการบริโภคในยุคปัจจุบัน / (Record no. 137270)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04496nab a2200217 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000139686 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 141216c2557 mr1 0 0tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201702091459 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201611151648 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201510100724 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201502191605 |
Level of effort used to assign classification | vanut |
-- | 201412161351 |
-- | fl5_book |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พิชญานิน เพชรล้อมทอง |
9 (RLIN) | 133936 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | น้ำตาลและสารให้ความหวานกับแนวทางการบริโภคในยุคปัจจุบัน / |
Statement of responsibility, etc. | พิชญานิน เพชรล้อมทองและ ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2015 M04 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | สารให้ความหวานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามคุณค่าทางโภชนาการ คือ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยสารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้แก่ น้ำตาลซูโครส น้ำตาลกลูโคส น้ำตาลฟรุกโตส มีรสหวานที่ผู้บริโภคทั่วไปคุ้นชินและยอมรับ แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคฟันผุ โรคอ้วน โรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ สำหรับน้ำตาลแอลกอฮอล์ให้พลังงานแก่ร่างกายต่ำ ไม่ทำให้เกิดฟันผุ ไม่จำเป็นต้องใช้อินซูลินในการย่อย แต่ไม่ควรบริโภคเกิน 20-40 กรัม/วัน เนื่องจากอาจมีผลทำให้เกิดการระบายท้อง(laxativeeffect) ส่วนสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่แอสพาร์แทม(aspartame) แซคคาริน(saccharin) อะซีซัลเฟมโพแทสเซียม(acesulfame potassium) ซูคราโลส(sucralose) นีโอแทม(neotame) สตีเวีย(stevia) สารให้ความหวานกลุ่มนี้ให้ความหวานมาก ไม่ให้พลังงาน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทั้งนี้ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกินปริมาณสูงสุดต่อวันที่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดอันตรายใดๆ(ADI) และไม่ควรใช้แอสพาร์แทม(aspartame) กับผู้ป่วยโรคฟีนิลคีโตนูเรีย(phenylketonunia) ดังนั้นอาหารที่ใช้แอสพาร์แทมจึงจำเป็นต้องมีคำเตือนเรื่องฟีนิลคีโตนูเรียให้ผู้บริโภคมองเห็นได้ชัดเจน. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | SPV57M12 |
9 (RLIN) | 178344 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD58M01 |
9 (RLIN) | 181033 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | สารให้ความหวาน |
General subdivision | แง่อนามัย. |
9 (RLIN) | 73341 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | สารให้ความหวาน |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
9 (RLIN) | 133937 |
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ |
9 (RLIN) | 133938 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วารสารเกษตรพระจอมเกล้า |
Related parts | 32, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2557) 77-86 |
International Standard Serial Number | 0857-0108 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.