พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลของคนไทย อายุ 10-35 ปี พ.ศ. 2555 / (Record no. 143590)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04763nab a2200217 a 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | 000146051 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 170124 2559 th 000 0 tha d |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201703291345 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | joy |
Level of effort used to assign subject headings | 201703170943 |
Level of effort used to assign classification | napaporn |
Level of effort used to assign subject headings | 201703170943 |
Level of effort used to assign classification | napaporn |
Level of effort used to assign subject headings | 201702281258 |
Level of effort used to assign classification | joy |
-- | 201701241340 |
-- | natnaree |
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC) | |
Classification number | ARTICLE (Thai) |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ปิยะดา ประเสริฐสม. |
9 (RLIN) | 81106 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลของคนไทย อายุ 10-35 ปี พ.ศ. 2555 / |
Statement of responsibility, etc. | ปิยะดา ประเสริฐสม และจันทนา อึ้งชูศักด์ |
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE | |
Date/time and place of an event note | YJ2017 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นแหล่งน้ำตาลหลักที่คนไทยบริโภคเป็นประจำ ซึ่งทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินพอดี และจะนำสู่การเกิดภาวะอ้วนและโรคฟันผุได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในคนไทยอายุ10-35 ปี โดยทำการสำรวจด้วยแบบสัมภาษณ์ ซึ่งดำเนินการระหว่าง เดือน ธันวาคม 2555- มกราคม 2556 การสำรวจได้ทำการสุ่มตัวอย่างเพื่อเป็นตัวแทนในระดับประเทศ โดยสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งหลายชั้นภูมิ (stratified-multistage sampling) จากกรุงเทพ และเมืองขนาดใหญ่ 4 เมืองในทุกภาค ผลการศึกษา พบว่า ตัวอย่างที่ได้จากการสำรวจทั้งสิ้น 2,238 คน ตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ร้อยละ 40 ชอบดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาล และร้อยละ 40-50 ดื่มมากกว่า 3 วัน/สัปดาห์ ในระยะ 30 วันที่ผ่านมาในระยะ 30 วันที่ผ่านมา นม น้ำอัดลม น้ำผลไม้ นมเปรี้ยวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เมื่อถามถึงการลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ลง 50 % พบว่า ร้อยละ 32.6 ของตัวอย่างตอบว่าจะดื่มน้อยลง และร้อยละ 4.3 จะเลิกดื่ม และเมื่อถามว่าหากมีการขึ้นราคาเครื่องดื่ม พบว่า การขึ้นราคาเครื่องดื่มในทุกๆ ร้อยละ 25 ของราคา จะพบว่าอัตราการตัดสินใจเลิกดื่มของตัวอย่างจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 50 จากค่า baseline การศึกษานี้ให้เห็นว่า มาตรการทางด้านราคาจะส่งผลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งจะช่วยควบคุมการบริโภคน้ำตาลของคนไทยได้. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD60M02 |
9 (RLIN) | 179810 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำตาล |
General subdivision | เครื่องดื่ม. |
9 (RLIN) | 143533 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | น้ำตาล |
General subdivision | เครื่องดื่ม |
-- | วิจัย. |
9 (RLIN) | 143534 |
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | จันทนา อึ้งชูศักด์ |
9 (RLIN) | 143535 |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม |
Related parts | 39, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2559) 90-102 |
International Standard Serial Number | 0859-5453 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Articles |
No items available.