พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลของคนไทย อายุ 10-35 ปี พ.ศ. 2555 / (Record no. 143590)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04763nab a2200217 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000146051
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 170124 2559 th 000 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201703291345
Level of effort used to assign nonsubject heading access points joy
Level of effort used to assign subject headings 201703170943
Level of effort used to assign classification napaporn
Level of effort used to assign subject headings 201703170943
Level of effort used to assign classification napaporn
Level of effort used to assign subject headings 201702281258
Level of effort used to assign classification joy
-- 201701241340
-- natnaree
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC)
Classification number ARTICLE (Thai)
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปิยะดา ประเสริฐสม.
9 (RLIN) 81106
245 10 - TITLE STATEMENT
Title พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลของคนไทย อายุ 10-35 ปี พ.ศ. 2555 /
Statement of responsibility, etc. ปิยะดา ประเสริฐสม และจันทนา อึ้งชูศักด์
518 ## - DATE/TIME AND PLACE OF AN EVENT NOTE
Date/time and place of an event note YJ2017 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นแหล่งน้ำตาลหลักที่คนไทยบริโภคเป็นประจำ ซึ่งทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินพอดี และจะนำสู่การเกิดภาวะอ้วนและโรคฟันผุได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในคนไทยอายุ10-35 ปี โดยทำการสำรวจด้วยแบบสัมภาษณ์ ซึ่งดำเนินการระหว่าง เดือน ธันวาคม 2555- มกราคม 2556 การสำรวจได้ทำการสุ่มตัวอย่างเพื่อเป็นตัวแทนในระดับประเทศ โดยสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งหลายชั้นภูมิ (stratified-multistage sampling) จากกรุงเทพ และเมืองขนาดใหญ่ 4 เมืองในทุกภาค ผลการศึกษา พบว่า ตัวอย่างที่ได้จากการสำรวจทั้งสิ้น 2,238 คน ตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ร้อยละ 40 ชอบดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาล และร้อยละ 40-50 ดื่มมากกว่า 3 วัน/สัปดาห์ ในระยะ 30 วันที่ผ่านมาในระยะ 30 วันที่ผ่านมา นม น้ำอัดลม น้ำผลไม้ นมเปรี้ยวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เมื่อถามถึงการลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ลง 50 % พบว่า ร้อยละ 32.6 ของตัวอย่างตอบว่าจะดื่มน้อยลง และร้อยละ 4.3 จะเลิกดื่ม และเมื่อถามว่าหากมีการขึ้นราคาเครื่องดื่ม พบว่า การขึ้นราคาเครื่องดื่มในทุกๆ ร้อยละ 25 ของราคา จะพบว่าอัตราการตัดสินใจเลิกดื่มของตัวอย่างจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 50 จากค่า baseline การศึกษานี้ให้เห็นว่า มาตรการทางด้านราคาจะส่งผลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งจะช่วยควบคุมการบริโภคน้ำตาลของคนไทยได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD60M02
9 (RLIN) 179810
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำตาล
General subdivision เครื่องดื่ม.
9 (RLIN) 143533
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element น้ำตาล
General subdivision เครื่องดื่ม
-- วิจัย.
9 (RLIN) 143534
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name จันทนา อึ้งชูศักด์
9 (RLIN) 143535
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
Related parts 39, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2559) 90-102
International Standard Serial Number 0859-5453
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.