อันตรายจากอาหารปิ้งย่าง และของหมักดอง / (Record no. 147069)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03895nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 180601b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name Miss Bamberry, นามแฝง
245 10 - TITLE STATEMENT
Title อันตรายจากอาหารปิ้งย่าง และของหมักดอง /
author Miss Bamberry.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2018 M07
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง อาหารรมควันเป็นประจำ เสี่ยงสะสมมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ เพราะ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน ที่พบในปลาหมึกย่าง อาหารที่ใส่สารไนไตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก หมูยอ สารพัยโรลัยเซต พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารจำพวกปิ้ง ย่าง และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับควันไฟไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ สำหรับอาหารหมักดอง สำรวจตามท้องตลาดพบสารซัคคาริน หรือ ขัณฑสกร ในปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนดโดยสารซัคคารินเป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 300-400 เท่า หากบริโภคสารนี้จะก่อให้เกิดมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะได้ ในหน่อไม้ปิ๊บ หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง พบสารกันเชื้อราหรือสารกันบูด หากบริโภคในปริมาณมากจะไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ บางรายเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ หรืออาจเป็นผื่นตามผิวหนังลำตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้ได้ สำหรับสตรีหากรับประทานของหมักดองมากอาจปวดท้องน้อยในช่วงใกล้มีประจำเดือน อาจมีตกข่าวมากกว่าปกติ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ คันจุดซ่อนเร้น จึงต้องเลี่ยงสารอันตรายต่อร่างกายเหล่านี้
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD61M07
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารปิ้งย่าง
General subdivision แง่อนามัย.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารหมักดอง
General subdivision แง่อนามัย.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสาร อพวช.
Related parts 16, 182 (ส.ค. 2560) 24-27
International Standard Serial Number 1905-1514
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 19304
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 179670
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 7826
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 20056

No items available.