อันตรายจากอาหารปิ้งย่าง และของหมักดอง / (Record no. 147069)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03895nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 180601b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | Miss Bamberry, นามแฝง |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | อันตรายจากอาหารปิ้งย่าง และของหมักดอง / |
author | Miss Bamberry. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2018 M07 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง อาหารรมควันเป็นประจำ เสี่ยงสะสมมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ เพราะ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน ที่พบในปลาหมึกย่าง อาหารที่ใส่สารไนไตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก หมูยอ สารพัยโรลัยเซต พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารจำพวกปิ้ง ย่าง และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับควันไฟไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ สำหรับอาหารหมักดอง สำรวจตามท้องตลาดพบสารซัคคาริน หรือ ขัณฑสกร ในปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนดโดยสารซัคคารินเป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 300-400 เท่า หากบริโภคสารนี้จะก่อให้เกิดมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะได้ ในหน่อไม้ปิ๊บ หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง พบสารกันเชื้อราหรือสารกันบูด หากบริโภคในปริมาณมากจะไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ บางรายเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ หรืออาจเป็นผื่นตามผิวหนังลำตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้ได้ สำหรับสตรีหากรับประทานของหมักดองมากอาจปวดท้องน้อยในช่วงใกล้มีประจำเดือน อาจมีตกข่าวมากกว่าปกติ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ คันจุดซ่อนเร้น จึงต้องเลี่ยงสารอันตรายต่อร่างกายเหล่านี้ |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD61M07 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารปิ้งย่าง |
General subdivision | แง่อนามัย. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารหมักดอง |
General subdivision | แง่อนามัย. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสาร อพวช. |
Related parts | 16, 182 (ส.ค. 2560) 24-27 |
International Standard Serial Number | 1905-1514 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 19304 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 179670 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 7826 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 20056 |
No items available.