ดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน / (Record no. 147874)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02580nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 181108b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name เกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน /
author เกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2018 M12
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. บทความนำเสนอวิธีการทดลองแบบง่ายๆ เพื่อแสดงให้เห็นคุณสมบัติของเอนไซม์ในสับปะรดที่ชื่อว่า "โบรมีเลน" (Bromelain) ซึ่งสามารถย่อยสลายโปรตีน โดยตัดชิ้นเนื้อสับปะรดแบ่งเป็นสับปะรดสดและสับปะรดต้ม ใส่ลงในเจลาตินที่ผ่านการละลายน้ำและแข็งตัว เจลาตินประกอบด้วยโปรตีนคอลลาเจนซึ่งสกัดจากเนื้อเยื้อเกี่ยวพันของสัตว์ พบว่าสับปะรดสดซึ่งยังคงมีเอนไซม์โบรมีเลนที่มีชีวิตสามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ ในขณะที่สับปะรดต้มไม่สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ เนื่องจากเอนไซม์เสียสภาพไปจากการต้ม ในชีวิตประจำวันจึงมีการใช้น้ำสับปะรดเพื่อหมักเนื้อทำให้นุ่ม และนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่าโบรมีเลนใช้เป็นยารักษาการอักเสบ สลายลิ่มเลือดหรือรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD61M11
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สับปะรด.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element สับปะรด
General subdivision บรอมี่เลน.
773 ## - Host Item Entry
Title SCIENCE ILLUSTRATED
Related parts No. 82 (Apr. 2018) 72-73
International Standard Serial Number 2229-0346
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 18743
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 160788
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 179871
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 153337

No items available.