ดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน / (Record no. 147874)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 02580nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 181108b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | เกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน / |
author | เกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2018 M12 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | บทความนำเสนอวิธีการทดลองแบบง่ายๆ เพื่อแสดงให้เห็นคุณสมบัติของเอนไซม์ในสับปะรดที่ชื่อว่า "โบรมีเลน" (Bromelain) ซึ่งสามารถย่อยสลายโปรตีน โดยตัดชิ้นเนื้อสับปะรดแบ่งเป็นสับปะรดสดและสับปะรดต้ม ใส่ลงในเจลาตินที่ผ่านการละลายน้ำและแข็งตัว เจลาตินประกอบด้วยโปรตีนคอลลาเจนซึ่งสกัดจากเนื้อเยื้อเกี่ยวพันของสัตว์ พบว่าสับปะรดสดซึ่งยังคงมีเอนไซม์โบรมีเลนที่มีชีวิตสามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ ในขณะที่สับปะรดต้มไม่สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ เนื่องจากเอนไซม์เสียสภาพไปจากการต้ม ในชีวิตประจำวันจึงมีการใช้น้ำสับปะรดเพื่อหมักเนื้อทำให้นุ่ม และนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่าโบรมีเลนใช้เป็นยารักษาการอักเสบ สลายลิ่มเลือดหรือรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD61M11 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สับปะรด. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สับปะรด |
General subdivision | บรอมี่เลน. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | SCIENCE ILLUSTRATED |
Related parts | No. 82 (Apr. 2018) 72-73 |
International Standard Serial Number | 2229-0346 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 18743 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 160788 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 179871 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 153337 |
No items available.