เทคโนโลยีการบรรจุเครื่องดื่ม BEVERAGE TECHNOLOGY / (Record no. 147917)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04457nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 181113b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
author | ฐานข้อมูลอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | เทคโนโลยีการบรรจุเครื่องดื่ม BEVERAGE TECHNOLOGY / |
author | ฐานข้อมูลอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2018 M12 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เครื่องดื่ม (Beverage) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทหนึ่งที่เป็นของเหลว มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ทำจากผลไม้หรือผัก อาจมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือออกซิเจนผสมอยู่ด้วยก็ได้ ช่วยลดความกระหาย ให้ความรู้สึกสดชื่น และขจัดความอ่อนเพลีย ชดเชยปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป ตลอดจนมีคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำ สารให้รสหวาน กรดอินทรีย์ สี และสารให้กลิ่นรส เทคโนโลยีการบรรจุเครื่องดื่ม ใช้ระบบการบรรจุขณะเย็น ระบบการบรรจุขณะร้อน และระบบการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ซึ่งเครื่องดื่มที่ผ่านการบรรจุเย็น ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส ตลอดการกระจายสินค้าและขนส่ง มีอายุการเก็บรักษา 4-6 สัปดาห์ การบรรจุร้อนเป็นการบรรจุที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อแล้ว เหมาะสำหรับน้ำผลไม้ที่มีความเป็นกรด เครื่องดื่มหลังการบรรจุร้อน สามารถเก็บได้นานในอุณภูมิห้องโดยไม่ต้องใช้สารกันบูดหรือสารเคมี การบรรจุแบบปลอดเชื้อ เป็นกระบวนการบรรจุที่ทั้งภาชนะบรรจุและเครื่องดื่มผ่านการฆ่าเชื้อโดยวิธีต่าง ๆ แล้ว สามารถใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์หลายประเภท ซึ่งภาชนะบรรจุสำหรับบรรจุเครื่องดื่ม ควรเลือกวัสดุที่สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนและเหมาะกับผลิตภัณฑ์ อาทิ แก้ว เหมาะสำหรับเครื่องดื่มที่ต้องการเก็บรักษานาน เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระป๋องใช้บรรจุเครื่องดื่มแบบบริโภคครั้งเดียว กล่องกระดาษแข็งใช้บรรจุนม น้ำผลไม้ เป็นต้น |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | Material61M11 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การบรรจุหีบห่อ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | บรรจุภัณฑ์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 13, 149 (ส.ค. 2561) 78-83 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
-- | 153377 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 179813 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 150376 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 149783 |
No items available.