สารต้านออกซิเดชันจากสารสกัดชาเขียว การประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ / (Record no. 147958)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03195nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
author บริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title สารต้านออกซิเดชันจากสารสกัดชาเขียว การประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ /
author บริษัท ไอ พี เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidant) หรือสารกำจัดอนุมูลอิสระ คือ สารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ สารต้านออกซิเดชันถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายประเภท เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีของผลิตภัณฑ์ สารต้านออกซิเดชัน เป็นสารเคมีจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ สมุนไพร ชา โดยเฉพาะชาเขียว ซึ่งมีสารสำคัญ ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามินบี ซีและอี สารในกลุ่ม แซนทีนอัลคาลอยด์ (Xanthine alkaloids) คือ กาแฟอีน (Caffeine) และธีโอฟีลลีน (Theophylline) มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เรียกว่า คาเทชิน (Catechins) โดยคาเทชินที่พบมากที่สุดในชาเขียว คือ สารอิพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin gallate ; EGCG) มีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการเติมสารสกัดจากชาเขียวในผลิตภัณฑ์อาหารสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของผลิตภัณฑ์ได้.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ชาเขียว.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element แอนติออกซิแดนท์.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 13, 146 (May 2018) 42-43
International Standard Serial Number 1905-3487
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
-- 153458
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159752
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 149923
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 153459

No items available.