ผลิตภัณฑ์จากข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ / (Record no. 147963)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04422nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name คงศักดิ์ ศรีแก้ว.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผลิตภัณฑ์จากข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ /
author คงศักดิ์ ศรีแก้ว.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. Glycemic Index (GI) หรือดัชนีน้ำตาล เป็นค่าที่ทำให้ทราบว่าอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยเพียงใด โดยทำการวัดจากระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารนั้น เทียบกับการรับประทานน้ำตาลกลูโคสหรือขนมปังขาว ที่เป็นค่าดัชนีอ้างอิงเป็น 100 โดยแบ่งประเภทอาหารตามค่าดัชนีน้ำตาลได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ มีค่าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 55 ค่าดัชนีน้ำตาลปานกลาง อยู่ในช่วง 56-75 และมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง คือมากกว่า 75 ข้าวหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวโดยทั่วไป เป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง การลดค่าดัชนีน้ำตาลในข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวทำได้หลายวิธี เช่น การปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ การเลือกบริโภคข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ในส่วนของผลิตภัณฑ์จากข้าว การลดค่าดัชนีน้ำตาลขึ้นอยู่กับชนิดของผลิตภัณฑ์โดยผลิตภัณฑ์แปรรูปพื้นฐานจากข้าว ได้แก่ แป้งข้าว สามารถใช้วิธีดัดแปรเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีให้มีปริมาณแป้งต้านทานการย่อยเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยลดค่าดัชนีน้ำตาลลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการผสมแป้งข้าวกับแป้งชนิดอื่นๆ เพื่อปรับปริมาณอะมิโลสในแป้งข้าวให้สูงขึ้น เพิ่มแป้งต้านทานการย่อยในแป้งข้าว ใช้แป้งกล้วยดิบซึ่งมีปริมาณสตาร์ชต้านทานการย่อยสูง ผสมกับแป้งข้าวเพื่อนำไปใช้ผลิตเป็นอาหาร หรือใช้ไฮโดรคอลลอยด์จากธรรมชาติ เช่น กัวกัม แซนแทนกัม เป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหารประเภท ข้าวหลาม ข้าวเหนียวมูน เป็นต้น.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD61M12
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ข้าว
General subdivision ดัชนีน้ำตาล.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์ข้าว
General subdivision ดัชนีน้ำตาล.
773 ## - Host Item Entry
Title ประชาคมวิจัย
Related parts 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 2-5
International Standard Serial Number 1686-008x
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 153466
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159751
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 141077
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 153467

No items available.