โอคราท็อกซิน เอ ในผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟคั่ว / (Record no. 149030)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03152nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190322b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
author กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title โอคราท็อกซิน เอ ในผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟคั่ว /
author กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M04
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. กระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว สภาพแวดล้อมและภาวะอากาศ ระยะเวลาการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ มีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราชนิดไมโคท็อกซิน ที่สามารถผลิตสารพิษ ชื่อ โอคราท็อกซิน เอ (Ochratoxin A; OTA) ที่เป็นอันตรายต่อการบริโภค เมล็ดกาแฟที่ปนเปื้อนเชื้อรานี้แล้ว แม้ว่าจะผ่านการตากแห้ง หรือนำเมล็ดไปคั่วก็ไม่สามารถทำลายเชื้อรานี้ได้ การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ ในบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สามารถป้องกันความชื้นได้ ก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อราเพราะเมล็ดกาแฟที่แห้งสามารถดูดความชื้นกลับได้ ซึ่งมีผลเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา หลังจากเปิดห่อบรรจุภัณฑ์เพื่อนำเมล็ดกาแฟไปบด อาจได้รับความชื้น จึงควรบดพอประมาณที่จะบริโภค และปิดผนึกห่อให้มิดชิด กาแฟที่บดแล้วควรใส่กล่องสุญญากาศ อาจแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ลดโอกาสกลิ่นหืนจากน้ำมันในผงกาแฟ และควรใช้ช้อนแห้งตักผงกาแฟ เพื่อปลอดภัยจากเชื้อราและคงกลิ่นความหอมของกาแฟ.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M04
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อะคราท็อกซินเอ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เมล็ดกาแฟคั่ว
General subdivision ละครท็อกซินเอ.
773 ## - Host Item Entry
Title ฉลาดซื้อ
Related parts 25, 213 (พ.ย. 2561) 33-39
International Standard Serial Number 0858-9461
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
-- 19313
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 157239
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 180229
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 156255

No items available.