การศึกษาสารพิษตกค้างในผัก พฤติกรรมผู้บริโภคและแนวทางลดสารเคมีเพื่อปรับเปลี่ยนการบริโภคผักปลอดสารพิษ / (Record no. 149250)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04707nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190418b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | วันปิติ ธรรมศรี. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การศึกษาสารพิษตกค้างในผัก พฤติกรรมผู้บริโภคและแนวทางลดสารเคมีเพื่อปรับเปลี่ยนการบริโภคผักปลอดสารพิษ / |
author | วันปิติ ธรรมศรี. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2019 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การศึกษาสารพิษตกค้างในผัก พฤติกรรมผู้บริโภค และแนวทางลดสารเคมีเพื่อปรับเปลี่ยนการบริโภค ผักปลอดสารพิษในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการเลือกบริโภคผักปลอดสารพิษ ศึกษาวิเคราะห์หาปริมาณสารพิษตกค้างกลุ่ม Organophosphates และ Carbamate และสร้างแรงจูงใจ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค กลุ่มตัวอย่างคือ ตัวแทนผู้บริโภค จํานวน 400 คน และตัวแทนผักคะน้า จํานวน 80 ตัวอย่าง ใน 4 พื้นที่ (แขวงบางพลัด แขวงบางอ้อ แขวงบางบําหรุ และแขวงบางยี่ขัน) ของกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม ชุดทดสอบเอ็มเจพีเค (MJPK) และเครื่องมือ วิเคราะห์ Gas Chromatograph-Mass Spectrometer : GC-MS ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรม การเลือกบริโภคผักปลอดสารพิษคือปัจจัยส่วนบุคคล ส่วนผลการสุ่มตรวจสารพิษในคะน้าด้วยชุดทดสอบพบว่า แขวงบางพลัดพบการตกค้างอยู่ในระดับไม่ปลอดภัยมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 40 และเมื่อทําการสุ่มตรวจสารพิษ ในผักคะน้าปลอดสารพิษด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ GC-MS พบว่าตรวจไม่พบสารพิษตกค้างในกลุ่ม Organophosphates (32 ชนดิ) อย่างไรก็ตามเมื่อผู้บริโภคได้ตระหนักถึงการสะสมของสารพิษในผักดั งกล่าว ทำให้ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาบริโภคคะน้าปลอดสารพิษแทน ซึ่งจากการเผยแพร่ข้อมูลการศึกษานี้พบว่า ผู้บริโภคมีระดับความเชื่อมั่นอยู่ในระดับปานกลางถึงมาก สำหรับแนวทางการลดสารเคมีโดยวิธีการล้างผักที่ดีที่สุด คือ การใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตและนํ้าส้มสายชูซึ่งสามารถลดการตกค้างของสารพิษได้ร้อยละ 90-95 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD62M06 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผักปลอดสารพิษ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | สารพิษตกค้างทางเกษตรกรรม. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม |
Related parts | 41, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2561) 82-92 |
International Standard Serial Number | 0859-5453 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 157312 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 159115 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159116 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159117 |
No items available.