พาราควอตใน "ปูนาดองเค็ม" วัตถุดิบอาหารในจานส้มตำ / (Record no. 149610)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02585nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190612b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
author กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title พาราควอตใน "ปูนาดองเค็ม" วัตถุดิบอาหารในจานส้มตำ /
author กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M07
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ปูแสมและปูนา เป็นปูที่นิยมนำมาทำปูดองเค็มใส่ส้มตำ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนใหญ่จะเป็นปูแสมและยังมีการนำเข้ามาจากประเทศเมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนาม ส่วนปูนาที่นำมาดอง ส่วนใหญ่จะใช้ปูเลี้ยง มีการสุ่มตัวอย่างปูนาดองเค็ม ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจากตลาดสด 14 แห่ง จำนวน 16 ตัวอย่าง ในวันที่ 19-20 ธันวาคม 2561 เพื่อวิเคราะห์หาพาราควอต ผลการวิเคราะห์ไม่พบการตกค้างของพาราควอตทุกตัวอย่าง อย่างไรก็ตาม ปูนาเป็นปูน้ำจืด ซึ่งกินอาหารทั้งในดินและในน้ำ จึงอาจพบปลิงหรือพยาธิ เช่น พยาธิตัวจี๊ด หรือพยาธิใบไม้ในปอด การบริโภคปูดิบจึงมีโอกาสที่ได้รับไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิเหล่านี้ ดังนั้นควรทำปูนาให้สุกก่อนรับประทาน.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M08
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ปูนา
General subdivision พาราควอต.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ปูนา.
773 ## - Host Item Entry
Title ฉลาดซื้อ
Related parts 25, 215 (ม.ค. 2562) 36-39
International Standard Serial Number 0858-9461
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
-- 19313
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 161496
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 159361
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 161587

No items available.