การอบแห้งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ / (Record no. 149698)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02998nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190619b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ฤทธิ์ชัย อัศวราชันย์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การอบแห้งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ /
author ฤทธิ์ชัย อัศวราชันย์.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2018 M01
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การอบแห้งเป็นกระบวนการแปรรูปที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนาน โดยลดปริมาณความชื้นหรือน้ำอิสระ (Water activity) ให้ต่ำในระดับที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และการทำงานของเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพในอาหาร ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีการอบแห้งในรูปแบบของการผสมผสาน (Hybrid drying) ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ การผสมผสานลักษณะการถ่ายเทความร้อนจากแหล่งพลังงานตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป (Combined modes of heat transfer) การทำแห้งแบบหลายขั้นตอน (Multistage Dryers) และการทำแห้งแบบ Multiprocessing Dryer ถูกนำมาใช้ในระดับอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนามาตรฐานคุณภาพสินค้าทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้ง โดยเฉพาะการนำมาใช้อบแห้งพืชสมุนไพร เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า เช่น การอบแห้งขมิ้นชัน และเห็ดหลินจือ เพื่อช่วยลดอัตราการเสื่อมสลายของสารต้านอนุมูลอิสระ การอบแห้งพริกแดงเพื่อช่วยรักษาสีแดงและสารให้ความเผ็ด.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD61M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารแห้ง.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การแปรรูป.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 12, 134 (May 2017) 52-53
International Standard Serial Number 1905-3487
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 159613
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159574
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 159614
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 159615

No items available.