อาหารดัดแปรทางพันธุกรรม (GM Foods) : ที่มาและการตรวจวิเคราะห์ / (Record no. 149700)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04328nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190620b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ดวงกมล เจริญวงศ์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | อาหารดัดแปรทางพันธุกรรม (GM Foods) : ที่มาและการตรวจวิเคราะห์ / |
author | ดวงกมล เจริญวงศ์. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2018 M03 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | พืชดัดแปรทางพันธุกรรม หรือ Genetically Modified Crops ; Gm crops เข้ามาในห่วงโซ่อาหารมากขึ้น ประเทศที่มีการปลูกพืชดัดแปรทางพันธุกรรมเป็นอันดับต้นๆคือ สหรัฐอเมริกา บราซิล อาร์เจนตินา อินเดีย จีน และอเมริกา อัตราปลูกพืชดัดแปรทางพันธุกรรมในประเทศดังกล่าวมีการเพิ่มขึ้นทุกปี พืชที่ดัดแปรทางพันธุกรรมส่วนใหญ่ คือ ถั่วเหลือง (47%) ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์(32%) ฝ้าย(15%) จุดเริ่มต้นของการพัฒนาพืชดัดแปรทางพันธุกรรม เริ่มมาจากต้องการให้พืชทนทานต่อยาปราบวัชพืช (herbicide tolerance) และยาฆ่าแมลง (pesticide resistance) การใส่สารพันธุกรรมหรือยีนที่ต้องการลงในพืช คือ Promoter และ Terminator ในช่วงแรกมีข้อจำกัดในเรื่องของยีน ทำให้สามารถตัดต่อได้ในพืชไม่กี่ชนิด เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง และน้ำมันจาก rapeseed แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถตัดต่อในพืชอื่นๆ เช่น ข้าว ฝ้าย มันฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดงานวิจัยในการพัฒนาพืชดัดแปรพันธุกรรมเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารหรือสร้างมูลค่าของพืชชนิดนั้นๆ ในสหภาพยุโรป (European Union ; Eu) มีการควบคุมผลิตภัณฑ์ที่มีสารดัดแปรทางพันธุกรรมอย่างเข้มงวด ด้วยวิธีการแสดงฉลาก (Labelling) ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์อาหารมีการผลิตจากวัตถุดิบที่มีการดัดแปรทางพันธุกรรมมากกว่า 0.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเมล็ดพืชที่ดัดแปรพันธุกรรม ต้องระบุว่าเป็นเมล็ดที่มีการดัดแปรทางพันธุกรรมทั้งหมด การตรวจสอบสารดัดแปรทางพันธุกรรมในตัวอย่างทดสอบสามารถวิเคราะห์โดย DNA based method อาศัยหลักการ Polymerase chain reaction (PCR). |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD61M03 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารดัดแปรพันธุกรรม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารดัดแปรพันธุกรรม |
General subdivision | แง่โภชนาการ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
Related parts | 32, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2560) 46-48 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 159618 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 159619 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159620 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159621 |
No items available.