"โซเดียม" ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม / (Record no. 149791)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03453nab a22001697a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 190628b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
author กองบรรณาธิการวารสารยุติธรรม.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title "โซเดียม" ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม /
author กองบรรณาธิการวารสารยุติธรรม.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2018 M03
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. โซเดียม เป็นส่วนผสมที่แฝงตัวมากับอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโซเดียมมีประโยชน์ต่อระบบทำงานของร่างกาย เช่น ช่วยปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ในร่างกาย ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่หากกินมากเกินไป โซเดียมจะทำลายร่างกายได้ ทำให้เลือดเสียสมดุล แรงดันเลือดสูงขึ้น ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจขาดเลือด โรคกระดูกพรุน โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โซเดียมมีอยู่ในอาหารธรรมชาติ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้ง อาหารแปรรูป และพบโซเดียมแฝงในผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ผงชูรส ซุปก้อน ผงปรุงรส ผงฟู รวมถึงสารกันบูดในอาหารสำเร็จรูปผู้บริโภคที่ต้องการลดปริมาณโซเดียม ควรลดปริมาณเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำมันหอย ผงชูรส หลีกเลี่ยงการปรุงรสเพิ่ม หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ลดปัญหาหลอดเลือดอุดตัน ยืดอายุไตและไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคร้ายอื่นๆ ด้วย.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD61M03
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โซเดียม
General subdivision แง่อนามัย.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารยุติธรรม
Related parts 17, 6 (2560) 62-63
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name
-- 159884
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 159619
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 159890
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 100876

No items available.