ผลของนมและอินูลินที่มีต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของพุดดิ้งข้าวเสริมโพรไบโอติก / (Record no. 149792)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04343nab a22001697a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 190628b2559 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ณัฐธญาญ์ ศรีสุวอ. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผลของนมและอินูลินที่มีต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของพุดดิ้งข้าวเสริมโพรไบโอติก / |
author | ณัฐธญาญ์ ศรีสุวอ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2018 M03 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของนมและอินูลิน ที่มีต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของพุดดิ้งข้าว เสริมโพรไบโอติก โดยมีส่วนผสมของพุดดิ้งข้าว จำนวน 4 สูตร คือ นม น้ำ เติมและไม่เติมอินูลินลงในส่วนผสม และเสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติกสารพันธุ์ Lactobacillus rhamnosus TISTR 047, L. rhamnosus TISTR 108 หรือ L. plantarum TISTR 951 และวิเคราะห์หาสมบัติทางเคมีกายภาพของพุดดิ้งข้าวเสริมโพรไบโอติก ได้แก่ ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ทั้งหมด ปริมาณของแข็งทั้งหมด ค่าความเป็นกรด-ด่าง ปริมาณกรดทั้งหมด ปริมาณความชื้น ค่าความหนืดปรากฏ และค่าความคงตัว จากผลการทดลองพบว่า พุดดิ้งข้าวที่มีส่วนผสมของนมมีปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ทั้งหมด มากกว่ากรณีส่วนผสมที่เป็นน้ำ และพุดดิ้งข้าวเสริม TISTR 108 และ TISTR 951 ในส่วนผสมที่เป็นนม มีปริมาณกรดทั้งหมดสูงกว่ากรณีส่วนผสมที่เป็นน้ำ การเติมอินูลินลงในส่วนผสมที่เป็นนมไม่เปลี่ยนแปลงปริมาณ ความชื้น (p > 0.05) แต่การเติมอินูลินลงในส่วนผสมที่เป็นน้ำทำให้พุดดิ้งข้าวที่เติม TISTR 108 และ TISTR 951 มีปริมาณความชื้นเพิ่มขึ้น และพบว่าตัวอย่างที่เติมนมและไม่เติมอินูลินเสริมด้วยจุลินทรีย์ TISTR 951 มีค่าความหนืด ปรากฏสูงที่สุด อีกทั้งนมและอินูลินไม่ทำให้ค่าความคงตัวของพุดดิ้งเสริม TISTR 047 และ TISTR 108 เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม นมและอินูลินช่วยส่งเสริมการรอดชีวิตของจุลินทรีย์โพรไบโอติกทั้ง 3 สายพันธุ์ในพุดดิ้งข้าวให้มีจำนวน มากกว่า 8.82 log CFU ต่อกรัม ตลอดเวลาการเก็บรักษา 21 วัน. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD61M03 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พุดดิ้งข้าว. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | พุดดิ้งข้าว |
General subdivision | วิจัย. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ. |
Related parts | 39, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 395-406 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 159887 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 159619 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159888 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 159889 |
No items available.