ไข่เค็มใบเตยดินสอพอง วัตถุดิบท้องถิ่น สู่สินค้าเลื่องชื่อ / (Record no. 150365)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03067nab a22001817a 4500
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 191001b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อลงกรณ์ รัตตะเวทิน.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ไข่เค็มใบเตยดินสอพอง วัตถุดิบท้องถิ่น สู่สินค้าเลื่องชื่อ /
author อลงกรณ์ รัตตะเวทิน.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2019 M10
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ไข่เค็มใบเตยดินสอพอง เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปขึ้นชื่อจังหวัดลพบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และได้รับเครื่องหมายมาตรฐานสินค้าจังหวัดลพบุรี มีกำลังผลิตมากกว่า 500 ฟองต่อวัน นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำไข่เค็ม โดยใช้ไข่เป็ดจากเป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงในระบบเปิดตามธรรมชาติ รวมทั้งดินขาวหรือดินสอพอง วิธีการเริ่มต้นจากการเลือกไข่เป็ดไม่เกิน 2 วัน มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปดองในน้ำส้มสายชูประมาณ 10-15 นาทีแล้วพักไว้ จากนั้นหั่นใบเตยเป็นฝอยนำไปปั่นกับน้ำจนได้น้ำใบเตยเข้มข้น ผสมกับเกลือและดินสอพองที่ผ่านการฆ่าเชื้อ จากนั้นใส่ไข่เป็ดลงไปพอกให้ทั่วทั้งใบ เก็บให้มิดชิดตามเวลาพอสมควร จนดินสอพองแห้งเกิดกลิ่นหอม ราคาปลีกอยู่ที่ใบละ 10 บาท ขั้นต่อไปคือ พัฒนาให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยมและวางแผนเพื่อทำการตลาดแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่เข้าถึงง่ายไม่มีข้อจำกัด.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD62M11
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ไข่.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ไข่เค็ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การถนอมอาหาร.
773 ## - Host Item Entry
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 31, 697 (มิ.ย. 2562) 104-105
International Standard Serial Number 0858-141X
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 146348
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 164669
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 165039
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 165040
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 165041

No items available.