การเสริมความเค็มด้วยกลิ่นเพื่อลดโซเดียมในอาหาร Odour-induced saltiness enhancement (OISE) for sodium reduction in foods (Record no. 152271)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04056nab a22002537a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 210113b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | กรคณา ธนารุ่งโรจน์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การเสริมความเค็มด้วยกลิ่นเพื่อลดโซเดียมในอาหาร Odour-induced saltiness enhancement (OISE) for sodium reduction in foods |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | กรคณา ธนารุ่งโรจน์ และวรภา คงเป็นสุข. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | จากการสำรวจขององค์การอนามัยโลกพบว่า ประชากรทั่วโลกบริโภคโซเดียมโดยเฉลี่ยมากถึงเกือบ 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม การลดปริมาณเกลือในสูตรอาหารส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภคอย่างมาก เนื่องจากอาหารมีสมบัติทางประสาทสัมผัสที่แตกต่างไปจากเดิม จึงจำเป็นต้องศึกษาวิธีต่างๆ เพื่อลดปริมาณโซเดียมในอาหารลงโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการยอมรับของผู้บริโภค โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงการเสริมความเค็มด้วยกลิ่น หรือ Odour-Induced Saltiness Enhancement (OISE) ที่เป็นการเติมกลิ่นที่มีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับรสเค็ม เพื่อเพิ่มความเค็มโดยรวมให้กับอาหาร อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหลากหลายที่มีผลต่อวิธีดังกล่าว เช่น ชนิด และความเข้มข้นของกลิ่น ปริมาณเกลือหรือความเข้มของรสเค็มในอาหารก่อนเติมกลิ่น องค์ประกอบอื่นในอาหารรวมถึงการฝึกฝน และประสบการณ์ของผู้ทดสอบ ดังนั้นการศึกษาด้าน OISE จึงมีความน่าสนใจ และเป็นประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารลดปริมาณโซเดียม |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Subordinate unit | คณะวิทยาศาสตร์ |
General subdivision | วิจัย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD64M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | กลิ่นรส. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เกลือ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ความเค็ม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | ปริมาณโซเดียม. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | วรภา คงเป็นสุข. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 16, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2564) 1-9 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/245416/169963 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 173174 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 173175 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 173499 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177609 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177610 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177611 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177612 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174696 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172642 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 173182 |
No items available.