การเสริมความเค็มด้วยกลิ่นเพื่อลดโซเดียมในอาหาร Odour-induced saltiness enhancement (OISE) for sodium reduction in foods (Record no. 152271)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04056nab a22002537a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 210113b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name กรคณา ธนารุ่งโรจน์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การเสริมความเค็มด้วยกลิ่นเพื่อลดโซเดียมในอาหาร Odour-induced saltiness enhancement (OISE) for sodium reduction in foods
electronic resource [Electronic resource] /
author กรคณา ธนารุ่งโรจน์ และวรภา คงเป็นสุข.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2021 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. จากการสำรวจขององค์การอนามัยโลกพบว่า ประชากรทั่วโลกบริโภคโซเดียมโดยเฉลี่ยมากถึงเกือบ 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม การลดปริมาณเกลือในสูตรอาหารส่งผลต่อการยอมรับของผู้บริโภคอย่างมาก เนื่องจากอาหารมีสมบัติทางประสาทสัมผัสที่แตกต่างไปจากเดิม จึงจำเป็นต้องศึกษาวิธีต่างๆ เพื่อลดปริมาณโซเดียมในอาหารลงโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการยอมรับของผู้บริโภค โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงการเสริมความเค็มด้วยกลิ่น หรือ Odour-Induced Saltiness Enhancement (OISE) ที่เป็นการเติมกลิ่นที่มีความสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับรสเค็ม เพื่อเพิ่มความเค็มโดยรวมให้กับอาหาร อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหลากหลายที่มีผลต่อวิธีดังกล่าว เช่น ชนิด และความเข้มข้นของกลิ่น ปริมาณเกลือหรือความเข้มของรสเค็มในอาหารก่อนเติมกลิ่น องค์ประกอบอื่นในอาหารรวมถึงการฝึกฝน และประสบการณ์ของผู้ทดสอบ ดังนั้นการศึกษาด้าน OISE จึงมีความน่าสนใจ และเป็นประโยชน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารลดปริมาณโซเดียม
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Subordinate unit คณะวิทยาศาสตร์
General subdivision วิจัย.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD64M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element กลิ่นรส.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เกลือ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ความเค็ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision ปริมาณโซเดียม.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name วรภา คงเป็นสุข.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Related parts 16, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2564) 1-9
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS
Uniform Resource Identifier https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/245416/169963
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 173174
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 173175
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 173499
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177609
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177610
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177611
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 177612
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174696
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172642
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 173182

No items available.