เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / (Record no. 159251)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03584nab a22001937a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 220422b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name รวิพร พลพืช.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม /
author รวิพร พลพืช.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2022 M05
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. กระบวนการทำแห้งเป็นหนึ่งในวิธีถนอมอาหาร โดยอาศัยการลดปริมาณความชื้น หรือกำจัดน้ำออกจากวัตถุดิบเริ่มต้น เพื่อชะลอการเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ โดยความชื้นสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อาหารแห้งควรอยู่ในช่วงร้อยละ 12-14 โดยน้ำหนัก การทำแห้งสามารถแบ่งได้เป็น 3 วิธี คือ การทำแห้งแบบดั้งเดิมหรือการตากให้แห้ง การทำแห้งด้วยความร้อนที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ความเร็วลม รวมถึงปริมาณความชื้นของระบบ และการทำแห้งด้วยความเย็น โดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีการทำแห้งสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอาหารหลายชนิดทั้ง ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว โดยอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการทำแห้งแล้วจะมีความคงตัวสูง สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 ปี หรือมากกว่านั้นที่อุณหภูมิปกติ ความหลากหลายของเทคโนโลยีการทำแห้งส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกในการรับประทาน รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ลดข้อจำกัด และแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรให้กับอุตสาหกรรมอาหารด้วย
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD65M06
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เครื่องดื่ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การเก็บและถนอม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การเน่าเสียของอาหาร.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 16, 189 (Dec. 2021) 39-43
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 206771
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 207232
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207254
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207255
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155677
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174652

No items available.