เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / (Record no. 159251)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03584nab a22001937a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 220422b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | รวิพร พลพืช. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / |
author | รวิพร พลพืช. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2022 M05 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | กระบวนการทำแห้งเป็นหนึ่งในวิธีถนอมอาหาร โดยอาศัยการลดปริมาณความชื้น หรือกำจัดน้ำออกจากวัตถุดิบเริ่มต้น เพื่อชะลอการเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ โดยความชื้นสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อาหารแห้งควรอยู่ในช่วงร้อยละ 12-14 โดยน้ำหนัก การทำแห้งสามารถแบ่งได้เป็น 3 วิธี คือ การทำแห้งแบบดั้งเดิมหรือการตากให้แห้ง การทำแห้งด้วยความร้อนที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ความเร็วลม รวมถึงปริมาณความชื้นของระบบ และการทำแห้งด้วยความเย็น โดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีการทำแห้งสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอาหารหลายชนิดทั้ง ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว โดยอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการทำแห้งแล้วจะมีความคงตัวสูง สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 ปี หรือมากกว่านั้นที่อุณหภูมิปกติ ความหลากหลายของเทคโนโลยีการทำแห้งส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกในการรับประทาน รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ลดข้อจำกัด และแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรให้กับอุตสาหกรรมอาหารด้วย |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD65M06 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เครื่องดื่ม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การเก็บและถนอม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การเน่าเสียของอาหาร. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 16, 189 (Dec. 2021) 39-43 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 206771 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 207232 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207254 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207255 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155677 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174652 |
No items available.