ผักที่มีกรดอะมิโนสูง : ต้นอ่อนทานตะวัน (Record no. 159513)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04615nab a22001817a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 22100622565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | วาสนา นาราศรี. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ผักที่มีกรดอะมิโนสูง : ต้นอ่อนทานตะวัน |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | วาสนา นาราศรี. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | 20221006 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ต้นอ่อนทานตะวัน ชื่อวิทยาศาสตร์ Helianthus annuus L. เป็นผักที่ได้จากการเพาะเมล็ดทานตะวันให้มีการงอก ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ขนาดที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยวขึ้นอยู่กับการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการตลาด ต้นอ่อนทานตะวันเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วย สารอาหารและสารพฤกษเคมี ได้แก่ มีปริมาณโปรตีน สูง มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก โฟเลต กรดไขมันที่จําเป็นต่อร่างกาย คือ โอเมก้า 3 6 และ 9 และ สารประกอบฟีนอลิก อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนอย่าง GABA (gamma-aminobutyric acid) ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สําคัญการบริโภคผักต้นอ่อนในปริมาณเล็กน้อยจะได้รับคุณค่าสารอาหารมากกว่าการบริโภคผักที่โตเต็มที่แบบปกติ ต้นอ่อนทานตะวันมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถนํามาประกอบอาหารได้ทุกประเภท และรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ต้นอ่อนทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม ให้พลังงานแก่ร่างกาย 53 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และใย อาหาร เท่ากับ 2.4, 2.4, 4.7 และ 1.2 กรัม ตามลําดับ ซึ่งโปรตีนในต้นอ่อนทานตะวันเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายและยังมีกรดกลูตามิก กรดอะมิโนมีบทบาทที่สําคัญนอกจากให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยมีผลต่อรสชาติของอาหาร เพราะกรดอะมิโน แต่ละชนิดมีรสชาติที่เฉพาะต่างกัน ดังนั้นการรวมกัน ของสิ่งเหล่านี้จึงทําให้ต้นอ่อนทานตะวันมีรสชาติที่กลมกล่อม หรือรสชาติอูมามิในอาหารต่าง ๆ |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Subordinate unit | สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD65M09 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร (ทานตะวัน). |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ทานตะวัน |
General subdivision | สารพฤกษเคมี. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารอาหาร |
Related parts | 52, 2 (เม.ย. - มิ.ย. 2565) 44-47 |
International Standard Serial Number | 0125-1147 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 133309 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 28832 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 207589 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207594 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 207595 |
No items available.