ผักที่มีกรดอะมิโนสูง : ต้นอ่อนทานตะวัน (Record no. 159513)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04615nab a22001817a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 22100622565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name วาสนา นาราศรี.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผักที่มีกรดอะมิโนสูง : ต้นอ่อนทานตะวัน
electronic resource [Electronic resource] /
author วาสนา นาราศรี.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month 20221006
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ต้นอ่อนทานตะวัน ชื่อวิทยาศาสตร์ Helianthus annuus L. เป็นผักที่ได้จากการเพาะเมล็ดทานตะวันให้มีการงอก ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ขนาดที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยวขึ้นอยู่กับการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการตลาด ต้นอ่อนทานตะวันเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วย สารอาหารและสารพฤกษเคมี ได้แก่ มีปริมาณโปรตีน สูง มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก โฟเลต กรดไขมันที่จําเป็นต่อร่างกาย คือ โอเมก้า 3 6 และ 9 และ สารประกอบฟีนอลิก อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนอย่าง GABA (gamma-aminobutyric acid) ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สําคัญการบริโภคผักต้นอ่อนในปริมาณเล็กน้อยจะได้รับคุณค่าสารอาหารมากกว่าการบริโภคผักที่โตเต็มที่แบบปกติ ต้นอ่อนทานตะวันมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถนํามาประกอบอาหารได้ทุกประเภท และรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ต้นอ่อนทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม ให้พลังงานแก่ร่างกาย 53 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และใย อาหาร เท่ากับ 2.4, 2.4, 4.7 และ 1.2 กรัม ตามลําดับ ซึ่งโปรตีนในต้นอ่อนทานตะวันเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายและยังมีกรดกลูตามิก กรดอะมิโนมีบทบาทที่สําคัญนอกจากให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยมีผลต่อรสชาติของอาหาร เพราะกรดอะมิโน แต่ละชนิดมีรสชาติที่เฉพาะต่างกัน ดังนั้นการรวมกัน ของสิ่งเหล่านี้จึงทําให้ต้นอ่อนทานตะวันมีรสชาติที่กลมกล่อม หรือรสชาติอูมามิในอาหารต่าง ๆ
610 24 - Subject-Corporate Name
Corporate name มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Subordinate unit สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD65M09
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปรุงอาหาร (ทานตะวัน).
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ทานตะวัน
General subdivision สารพฤกษเคมี.
773 ## - Host Item Entry
Title วารสารอาหาร
Related parts 52, 2 (เม.ย. - มิ.ย. 2565) 44-47
International Standard Serial Number 0125-1147
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 133309
610 24 - Subject-Corporate Name
-- 28832
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 207589
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207594
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 207595

No items available.