การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากจุลินทรีย์ / (Record no. 159696)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04641nab a22002897a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปาณิสรา โรจน์ชวฤทธิ์.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากจุลินทรีย์ /
author ปาณิสรา โรจน์ชวฤทธิ์ และคนอื่นๆ.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2023 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เบเกอรีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมรับประทาน สดใหม่ มีคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติอร่อย และมีสีสันรูปลักษณ์ที่ดึงดูดใจ จึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เบเกอรีต้องเผชิญ คือ การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์ ซึ่งหมายความรวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ลักษณะและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ต้องการสำหรับการบริโภค โดยในบทความนี้จะเน้นถึงการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรีที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารกันเสีย อาหารฉลากสะอาด (Clean label) และการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติต่าง ๆ ที่มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ เช่น แป้ง Whole grain รวมถึงปัญหาสภาวะโลกร้อน ล้วนส่งผลกระทบต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี โดยจุลินทรีย์ที่มีบทบาทสำคัญต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรีมี 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ รา (Mold) ยีสต์ (Yeast) และแบคทีเรีย (Bacteria) ที่ปนเปื้อนและแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในอาหาร แล้วทำให้เกิดการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์หรืออุบัติการณ์ของโรคที่มีอาหารเป็นสื่อ หากเป็นการปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ก่อโรค
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ขนม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ขนมปัง.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เบเกอรี.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element จุลินทรีย์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนในอาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element การปนเปื้อนของจุลินทรีย์.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เบเกอรี
General subdivision การปนเปื้อน.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name ธนนันท์ สิทธานครินทร์.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name พงศกร อาจหาญ.
700 0# - Added Entry-Personal Name
Name ปัทธิมา อุดมไพจิตรกุล.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 17, 201 (Dec. 2022) 60-64
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 208091
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 208117
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208154
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208155
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208156
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 1238
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 157276
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208157
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 163833
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 155756
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208113
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 208092
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 208093
700 0# - Added Entry-Personal Name
-- 208094

No items available.