การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากจุลินทรีย์ / (Record no. 159696)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04641nab a22002897a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ปาณิสรา โรจน์ชวฤทธิ์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากจุลินทรีย์ / |
author | ปาณิสรา โรจน์ชวฤทธิ์ และคนอื่นๆ. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2023 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เบเกอรีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมรับประทาน สดใหม่ มีคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติอร่อย และมีสีสันรูปลักษณ์ที่ดึงดูดใจ จึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เบเกอรีต้องเผชิญ คือ การเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์ ซึ่งหมายความรวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ลักษณะและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ต้องการสำหรับการบริโภค โดยในบทความนี้จะเน้นถึงการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรีที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารกันเสีย อาหารฉลากสะอาด (Clean label) และการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติต่าง ๆ ที่มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ เช่น แป้ง Whole grain รวมถึงปัญหาสภาวะโลกร้อน ล้วนส่งผลกระทบต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรี โดยจุลินทรีย์ที่มีบทบาทสำคัญต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์เบเกอรีมี 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ รา (Mold) ยีสต์ (Yeast) และแบคทีเรีย (Bacteria) ที่ปนเปื้อนและแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในอาหาร แล้วทำให้เกิดการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์หรืออุบัติการณ์ของโรคที่มีอาหารเป็นสื่อ หากเป็นการปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์ก่อโรค |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ขนม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ขนมปัง. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เบเกอรี. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | จุลินทรีย์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนในอาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปนเปื้อนของจุลินทรีย์. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เบเกอรี |
General subdivision | การปนเปื้อน. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | ธนนันท์ สิทธานครินทร์. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | พงศกร อาจหาญ. |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
Name | ปัทธิมา อุดมไพจิตรกุล. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 17, 201 (Dec. 2022) 60-64 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 208091 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208117 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208154 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208155 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208156 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 1238 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 157276 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208157 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 163833 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 155756 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208113 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208092 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208093 |
700 0# - Added Entry-Personal Name | |
-- | 208094 |
No items available.