เห็ดทางการแพทย์กับสุขภาพ / ศัลยา คงสมบูรณ์เวช

By: ศัลยา คงสมบูรณ์เวชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M02 | เห็ด -- แง่โภชนาการ | เห็ดหอม | เห็ดไมตาเกะ | เห็ดหลินจือ | เห็ดถั่งเช่า In: อาหาร 41, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2554) 361-366Summary: ปัจจุบัน เห็ดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ เออร์โกไธโอนีน มีพลังงาน และไม่มีไขมัน ในตำราแผนโบราณมีการใช้เห็ดทางการแพทย์(Medicinal Mushrooms) อาทิ เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเฉ้า ซึ่งเห็ดทางการแพทย์มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญคือ ไกลโคโปรตีน โพลีแซคคาไรด์ และไตรเทอร์พีนอยด์ มีส่วนช่วยในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างสุขภาพ หลอดเลือด และต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ช่วยลดความเสี่ยงหรือรักษาโรคมะเร็ง เห็ดไมตาเกะมีคุณสมบัติรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาล เห็ดชิตาเกะใช้รักษาการขาดสารอาหาร โรคตับ เห็ดหลินจือ ช่วยในระบบทางเดินหายใจและสภาวะจิตใจ เมื่อนำมาใช้รวมกันในรูปของเห็ดสกัด จะช่วยในการดูแลระบบร่างกายโดยรวม ให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้.Summary: In current time, mushroom is food that gain more popular in costumers because it was high nutritional value, rich in protein, Vitamin B, Vitamin C, phosphorus, potassium, selenium, antioxidant substance, ergothionine, provide energy and no fat. In traditional textbooks have use mushrooms in Medicinal (Medicinal Mushrooms) such as Miatake, Lingzhi and Caterpillar fungus. Important bioactive substances in mushrooms are glycoprotein, polysaccharide and Triterpeniods that helped to boost the immune system, antioxidant, enhance health, atherosclerosis and anti-inflammatory, anti-virus, reduce risk and cure cancer. Miatake mushroom can cure gastritis, control sugar level. Shitake mushroom can treat malnutrition, liver disease. Lingzhi mushroom help in respiratory system and mental state when use in from of extracted mushroom can take care overall health system to have good immunity and strengthen health.
No physical items for this record

YJ2013 M04

ปัจจุบัน เห็ดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม สารต้านอนุมูลอิสระ เออร์โกไธโอนีน มีพลังงาน และไม่มีไขมัน ในตำราแผนโบราณมีการใช้เห็ดทางการแพทย์(Medicinal Mushrooms) อาทิ เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเฉ้า ซึ่งเห็ดทางการแพทย์มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญคือ ไกลโคโปรตีน โพลีแซคคาไรด์ และไตรเทอร์พีนอยด์ มีส่วนช่วยในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างสุขภาพ หลอดเลือด และต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ช่วยลดความเสี่ยงหรือรักษาโรคมะเร็ง เห็ดไมตาเกะมีคุณสมบัติรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาล เห็ดชิตาเกะใช้รักษาการขาดสารอาหาร โรคตับ เห็ดหลินจือ ช่วยในระบบทางเดินหายใจและสภาวะจิตใจ เมื่อนำมาใช้รวมกันในรูปของเห็ดสกัด จะช่วยในการดูแลระบบร่างกายโดยรวม ให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้.

In current time, mushroom is food that gain more popular in costumers because it was high nutritional value, rich in protein, Vitamin B, Vitamin C, phosphorus, potassium, selenium, antioxidant substance, ergothionine, provide energy and no fat. In traditional textbooks have use mushrooms in Medicinal (Medicinal Mushrooms) such as Miatake, Lingzhi and Caterpillar fungus. Important bioactive substances in mushrooms are glycoprotein, polysaccharide and Triterpeniods that helped to boost the immune system, antioxidant, enhance health, atherosclerosis and anti-inflammatory, anti-virus, reduce risk and cure cancer. Miatake mushroom can cure gastritis, control sugar level. Shitake mushroom can treat malnutrition, liver disease. Lingzhi mushroom help in respiratory system and mental state when use in from of extracted mushroom can take care overall health system to have good immunity and strengthen health.

There are no comments on this title.

to post a comment.