รศ.ดร. สุชีลา เตชะวงศ์เสถียร กับงานพัฒนาพันธุ์พริกเพื่ออุตสาหกรรม / ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

By: ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศMaterial type: ArticleArticleSubject(s): แคปไซซิน -- การใช้ประโยชน์ | พริก -- พันธุ์ -- อัคนีพิโรธ | พริก -- พันธุ์ -- ยอดสนเข็ม 80 In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 25, 540 (1 ธ.ค. 2555) 18-20Summary: พริกอัคนีพิโรธ เป็นพริกลูกผสมพันธุ์ใหม่ ที่วิจัยและพัฒนาโดย รศ.ดร.สุชีลา เตชะวงค์เสถียร มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยปรับปรุงพันธุ์จากพริกพิโรธ(พริก Bhut Jolokia) พริกอัคนีพิโรธ จะให้ผลผลิตสูงกว่า พริกพิโรธพันธุ์เดิม ทนทานต่อโรคแอนแทรกโนส มีความเผ็ดสูงกว่า 500,000 สโควิลล์ (500,000 SHU) ผลของพริกแห้งพันธุ์อัคนีพิโรธประมาณ 32 กิโลกรัม จะให้สารแคปไซซิน 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ยื่นจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ต่อกรมวิชาการเกษตร และอนุญาตให้บริษัทบางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เพื่อสกัดสารแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารเผ็ด ที่มีฤทธิ์ด้านเภสัชวิทยาในการบรรเทา อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต ทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นการขับเสมหะ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น และยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดSummary: AkkaneePiroth Chilli, a newly mixed specy with Piroth Chilli (Bhut Jolokia), was researched and developed by Assoc. Prof. De.Suchila Techawongstien, Khon Kaen University. AkkaneePiroth Chilli yields more than Piroth Chilli and endures the Anthracnose disease. Its spicy taste is more than 500,000 Scoville heat units (SHU) on the Scoville heat scale. Dried AkkaneePiroth Chilli will result in 1 kilogram of capsaicin. Khon Kaen University filed to register this new breed protection to Department of Agriculture and permitted Bangkok Lab and Cosmetics Company Limited to bring this research result for their benefits from the extracted capsaicin. In pharmacy, This capsaisin will relieve pain, stimulate the blood circulation, enlarge the blood vessel, stimulate the phlegm expelling, breath easily, and reduce cholesterol in blood vessel.
No physical items for this record

พริกอัคนีพิโรธ เป็นพริกลูกผสมพันธุ์ใหม่ ที่วิจัยและพัฒนาโดย รศ.ดร.สุชีลา เตชะวงค์เสถียร มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยปรับปรุงพันธุ์จากพริกพิโรธ(พริก Bhut Jolokia) พริกอัคนีพิโรธ จะให้ผลผลิตสูงกว่า พริกพิโรธพันธุ์เดิม ทนทานต่อโรคแอนแทรกโนส มีความเผ็ดสูงกว่า 500,000 สโควิลล์ (500,000 SHU) ผลของพริกแห้งพันธุ์อัคนีพิโรธประมาณ 32 กิโลกรัม จะให้สารแคปไซซิน 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ยื่นจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ต่อกรมวิชาการเกษตร และอนุญาตให้บริษัทบางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด นำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ เพื่อสกัดสารแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารเผ็ด ที่มีฤทธิ์ด้านเภสัชวิทยาในการบรรเทา อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต ทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นการขับเสมหะ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น และยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

AkkaneePiroth Chilli, a newly mixed specy with Piroth Chilli (Bhut Jolokia), was researched and developed by Assoc. Prof. De.Suchila Techawongstien, Khon Kaen University. AkkaneePiroth Chilli yields more than Piroth Chilli and endures the Anthracnose disease. Its spicy taste is more than 500,000 Scoville heat units (SHU) on the Scoville heat scale. Dried AkkaneePiroth Chilli will result in 1 kilogram of capsaicin. Khon Kaen University filed to register this new breed protection to Department of Agriculture and permitted Bangkok Lab and Cosmetics Company Limited to bring this research result for their benefits from the extracted capsaicin. In pharmacy, This capsaisin will relieve pain, stimulate the blood circulation, enlarge the blood vessel, stimulate the phlegm expelling, breath easily, and reduce cholesterol in blood vessel.

There are no comments on this title.

to post a comment.