เคปกูสเบอร์รี่ ไม้ผลขนาดเล็กคุณค่ายิ่งใหญ่ / นิคม วงศ์นันตา

By: นิคม วงศ์นันตาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): เคพกูสเบอรี่ -- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ | เคพกูสเบอรี่ -- แง่โภชนาการ In: หมอชาวบ้าน 34, 408 (เม.ย. 2556) 20-24Summary: เคปกูสเบอร์รี่ (Cape gooseberry) เป็นพืชในตระกูล solanaceae หรือพืชตระกูลพริก มะเขือ เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย สำหรับในประเทศไทยเรียกว่า โทงเทงฝรั่งหรือระฆังทอง เคปกูสเบอร์รี่ มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบอเมริกาใต้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Physalis peruviana เป็นไม้ผลขนาดเล็ก ผลสุกมีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอม ผลสุกใช้กินสดหรือใช้เป็นส่วนประกอบในสลัด น้ำผลไม้ อาหารว่าง แยม พาย ซอสกลิ่นของเคปกูสเบอร์รี่สามารถนำมาใช้แต่งกลิ่นในการประกอบอาหารหรืออาหารว่างได้ เคปกูสเบอร์รี่อุดมไปด้วยแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี การกินเคปกูสเบอร์รี่นอกจากจะได้รับประโยชน์จากคุณค่าทางอาหาร แร่ธาตุและวิตามินแล้ว ยังมีส่วนช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้มีรายได้จากการปลูกเคปกูสเบอร์รี่ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ตามแนวทางการพัฒนามูลนิธิโครงการหลวงด้วยSummary: Cape gooseberry is plant in solanaceae family or plant in chilli and tomato such as tomato, potato, tobacco, petunia. In Thailand call Tong Teng farung or Rakung Thong. Originated from country in south America has scientific name as Physalis peruviana is a small fruit, ripe fruit have orange-yellow color, aromatic, ripe fruit can eat raw or use in salad dressing, fruit juice, snack, jam, pie, sauce. Cape gooseberry scent can use in food or snack flavoring. Cape gooseberry is rich in calcium, carbohydrate, phosphorus, iron, vitamin C. Eat cape gooseberry will get a lot of nutrients, mineral and vitamins also assists hill tribe in Thailand to have income from planting cape gooseberry improving quality of life according to guidelines of development by Royal Project Foundation.
No physical items for this record

YJ2013 M11

เคปกูสเบอร์รี่ (Cape gooseberry) เป็นพืชในตระกูล solanaceae หรือพืชตระกูลพริก มะเขือ เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย สำหรับในประเทศไทยเรียกว่า โทงเทงฝรั่งหรือระฆังทอง เคปกูสเบอร์รี่ มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบอเมริกาใต้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Physalis peruviana เป็นไม้ผลขนาดเล็ก ผลสุกมีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอม ผลสุกใช้กินสดหรือใช้เป็นส่วนประกอบในสลัด น้ำผลไม้ อาหารว่าง แยม พาย ซอสกลิ่นของเคปกูสเบอร์รี่สามารถนำมาใช้แต่งกลิ่นในการประกอบอาหารหรืออาหารว่างได้ เคปกูสเบอร์รี่อุดมไปด้วยแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี การกินเคปกูสเบอร์รี่นอกจากจะได้รับประโยชน์จากคุณค่าทางอาหาร แร่ธาตุและวิตามินแล้ว ยังมีส่วนช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้มีรายได้จากการปลูกเคปกูสเบอร์รี่ พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ตามแนวทางการพัฒนามูลนิธิโครงการหลวงด้วย

Cape gooseberry is plant in solanaceae family or plant in chilli and tomato such as tomato, potato, tobacco, petunia. In Thailand call Tong Teng farung or Rakung Thong. Originated from country in south America has scientific name as Physalis peruviana is a small fruit, ripe fruit have orange-yellow color, aromatic, ripe fruit can eat raw or use in salad dressing, fruit juice, snack, jam, pie, sauce. Cape gooseberry scent can use in food or snack flavoring. Cape gooseberry is rich in calcium, carbohydrate, phosphorus, iron, vitamin C. Eat cape gooseberry will get a lot of nutrients, mineral and vitamins also assists hill tribe in Thailand to have income from planting cape gooseberry improving quality of life according to guidelines of development by Royal Project Foundation.

There are no comments on this title.

to post a comment.