จับตา"แก่นตะวัน"พืชอาหารและพลังงาน / มธุรส วงษ์ครุธ

By: มธุรส วงษ์ครุธMaterial type: ArticleArticleSubject(s): แก่นตะวัน -- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ | แก่นตะวัน -- การปลูก | แก่นตะวัน -- แง่โภชนาการ In: กสิกร 86, 1 (ม.ค.-ก.พ. 2556) 63-67Summary: แก่นตะวัน หรือทานตะวันหัว หรือแห้วบัวตองมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า เยรูซาเล็มอาร์ติโช้ก(Jerusalem Artichoke)หรือซันโช้ก(Sunchoke) มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ Helianthus thuberosus L. เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับทานตะวันแต่มีหัวคล้ายขิงหรือข่า หัวแก่นตะวันเป็นส่วนที่มีประโยชน์ที่สุด มีรสชาติคล้ายแห้วหรือมันแกว กรอบเหมือนฝรั่ง สามารถรับประทานสดเหมือนผักทั่วไป นำไปปรุงสุกเป็นอาหารหรือนำไปตากให้แห้งแล้วนำไปอบเป็นผงผสมกับแป้งทำขนมเค้ก คุกกี้ได้ หัวแก่นตะวันมีสารอินนูลินสูง ช่วยในการดักจับไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารเช่น โคลิฟอร์ม(Coliforms) อี.โคไล(E.coli) เพิ่มการทำงานของแบคทีเรียบิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลลัส ให้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นและนอกจากแก่นตะวันจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังเป็นพืชที่สามารถนำไปผลิตเอทานอลซึ่งเป็นพลังงานทดแทนได้Summary: Kaen Tawan or sunflower head or a Haew bua tong is known in English as Jerusalem artichoke or sunchoke and called scientifically as Helianthus thuberosus L. Is a biennial plant and also in same family as sunflower but has a head like ginger or galangal. Kaen Tawan head is the most useful, taste look like ground chesnut or yam bean, crispy like guava. Can be eaten fresh like other vegetables, to cooked as food or to dry by sun then bake, ground into powder mix with flour to make cakes or cookies. Kaen Tawan head have high insulin helps to trap the fat in the blood, reduces the risk of coronary heart disease, reduce pathogenic bacteria in the digestive tract such as coli forms, E.coli, add the work of bifido bacterial and lactobacillus to grow better. And Kaen tawan also have high nutritional value is a plant can be put into production of ethanol which is renewable energy.
No physical items for this record

YJ2014 M02

แก่นตะวัน หรือทานตะวันหัว หรือแห้วบัวตองมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า เยรูซาเล็มอาร์ติโช้ก(Jerusalem Artichoke)หรือซันโช้ก(Sunchoke) มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ Helianthus thuberosus L. เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับทานตะวันแต่มีหัวคล้ายขิงหรือข่า หัวแก่นตะวันเป็นส่วนที่มีประโยชน์ที่สุด มีรสชาติคล้ายแห้วหรือมันแกว กรอบเหมือนฝรั่ง สามารถรับประทานสดเหมือนผักทั่วไป นำไปปรุงสุกเป็นอาหารหรือนำไปตากให้แห้งแล้วนำไปอบเป็นผงผสมกับแป้งทำขนมเค้ก คุกกี้ได้ หัวแก่นตะวันมีสารอินนูลินสูง ช่วยในการดักจับไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารเช่น โคลิฟอร์ม(Coliforms) อี.โคไล(E.coli) เพิ่มการทำงานของแบคทีเรียบิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลลัส ให้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นและนอกจากแก่นตะวันจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังเป็นพืชที่สามารถนำไปผลิตเอทานอลซึ่งเป็นพลังงานทดแทนได้

Kaen Tawan or sunflower head or a Haew bua tong is known in English as Jerusalem artichoke or sunchoke and called scientifically as Helianthus thuberosus L. Is a biennial plant and also in same family as sunflower but has a head like ginger or galangal. Kaen Tawan head is the most useful, taste look like ground chesnut or yam bean, crispy like guava. Can be eaten fresh like other vegetables, to cooked as food or to dry by sun then bake, ground into powder mix with flour to make cakes or cookies. Kaen Tawan head have high insulin helps to trap the fat in the blood, reduces the risk of coronary heart disease, reduce pathogenic bacteria in the digestive tract such as coli forms, E.coli, add the work of bifido bacterial and lactobacillus to grow better. And Kaen tawan also have high nutritional value is a plant can be put into production of ethanol which is renewable energy.

There are no comments on this title.

to post a comment.