วศ. ร่วมผลักดันวิธีทดสอบน้ำปลาไทยสู่มาตรฐานโคเด็กซ์ / บังอร บุญชู และยุทธภูมิ สัมพันธารักษ์

By: บังอร บุญชูContributor(s): ยุทธภูมิ สัมพันธารักษ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M04 | น้ำปลา -- มาตรฐานโคเด็กซ์ | โคเด็กซ์ In: วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 60, 190 (ก.ย. 2555) 6-8Summary: น้ำปลาเป็นผลผลิตของการถนอมอาหารโดยกระบวนการหมักปลาน้ำเค็มหรือปลาน้ำจืดทั้งตัวกับเกลือแกงเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งอาหารไทยส่วนใหญ่ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพบว่าประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในตลาดโลก คณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission, CAC) กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานน้ำปลา FISH SAUCE : CODEX STAN 302-2011 เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพน้ำปลาที่ผลิตจากทั่วโลกให้ใช้เกณฑ์มาตรฐานแนวเดียวกัน เพื่อประโยชน์ในการค้าระหว่างประเทศ โดยกรมวิทยาศาสตร์บริการ ทำหน้าที่เป็นหน่วยทดสอบเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการประชุมพิจารณารับรอง วิธีวิเคราะห์ของคณะกรรมการ สาขาวิธีวิเคราะห์และชักตัวอย่าง CCMAS กรมวิทยาศาสตร์บริการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยได้ร่วมมือกันผลักดันให้คณะกรรมการ CCMAS มีมติเห็นชอบและรับรองวิธีทดสอบไนโตรเจนจากกรดอะมิโนของน้ำปลาที่ประเทศไทยเสนอจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกน้ำปลาของประเทศไทย.
No physical items for this record

YJ2014 M08

น้ำปลาเป็นผลผลิตของการถนอมอาหารโดยกระบวนการหมักปลาน้ำเค็มหรือปลาน้ำจืดทั้งตัวกับเกลือแกงเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งอาหารไทยส่วนใหญ่ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพบว่าประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในตลาดโลก คณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission, CAC) กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานน้ำปลา FISH SAUCE : CODEX STAN 302-2011 เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพน้ำปลาที่ผลิตจากทั่วโลกให้ใช้เกณฑ์มาตรฐานแนวเดียวกัน เพื่อประโยชน์ในการค้าระหว่างประเทศ โดยกรมวิทยาศาสตร์บริการ ทำหน้าที่เป็นหน่วยทดสอบเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการประชุมพิจารณารับรอง วิธีวิเคราะห์ของคณะกรรมการ สาขาวิธีวิเคราะห์และชักตัวอย่าง CCMAS กรมวิทยาศาสตร์บริการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยได้ร่วมมือกันผลักดันให้คณะกรรมการ CCMAS มีมติเห็นชอบและรับรองวิธีทดสอบไนโตรเจนจากกรดอะมิโนของน้ำปลาที่ประเทศไทยเสนอจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกน้ำปลาของประเทศไทย.

There are no comments on this title.

to post a comment.