มาทำความรู้จักกับเวย์โปรตีน / อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์ และ สุรัสวดี สมนึก

By: อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์Contributor(s): สุรัสวดี สมนึกMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV57M08 | FOOD57M09 | เวย์โปรตีน -- แง่โภชนาการ | เวย์โปรตีน -- ประเภท In: สารวิทยาศาสตร์การกีฬา 13, 153 (เม.ย. 2556) 12-14Summary: เวย์โปรตีนได้จากขบวนการผลิตเนยแข็ง โดยการนำนมวัวมาทำให้ตกตะกอนโปรตีนโดยใช้ความร้อนร่วมกับการเติมเชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสเป็นกรดแลคติก โปรตีนที่ตกตะกอนจะเป็นเคซีน ซึ่งจะนำไปทำเนยแข็งต่อไป ส่วนเวย์โปรตีนจะไม่ตกตะกอน จะอยู่ในน้ำที่ถูกแยกออกมาจากกระบวนการทำเนยแข็ง เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นสูง เป็นแหล่งของ sulfur amino acid คือ methionine, cysteine มีลิวซีน ไอโซลิวซีน วาลีน กลูตามีน ไกลซีน และยังประกอบด้วยเอ็นไซม์ โปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 บี2 บี5 บี12 กรดโฟลิกและไบโอติน เวย์โปรตีนมี cysteine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กลูตาไธโอน มีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระและมีความสำคัญในเมตาบอลิซึมในการต้านสารพิษ จากการประเมินคุณภาพของเวย์โปรตีนพบว่า เวย์โปรตีนสามารถดูดซึมและนำไปใช้สร้างโปรตีนในร่างกายได้เร็วและดีกว่านมวัวสด เคซีน และโปรตีนถั่วเหลือง.Summary: Whey protein was receive from the production of cheese by use cow milk that precipitated by heating with fills of microorganisms to change lactose into lactic acid. Precipitated protein will be Casein which use in making of cheese, so whey protein will not precipitated is flow in water that being separated from the cheese-making process. Whey protein is high in nutritional value contains necessary amino acid, as source sulfur amino acid are methionine, cysteine, leucine, isoleucine, valine, glutamine, glycine and also consists of enzymes, protein, calcium potassium, phosphorus, vitamin A, vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B12, folic acid and biotin. Whey protein has cysteine which is a precursor in the synthesis of Glutathione, it's has properties in antioxidant and necessary in metabolism to resist of poison. From the quality assessment of whey protein found that whey protein can be absorbed and use to build protein in body fast and better than fresh milk cow, Casein and soy protein.
No physical items for this record

YJ2014 M12

เวย์โปรตีนได้จากขบวนการผลิตเนยแข็ง โดยการนำนมวัวมาทำให้ตกตะกอนโปรตีนโดยใช้ความร้อนร่วมกับการเติมเชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตสเป็นกรดแลคติก โปรตีนที่ตกตะกอนจะเป็นเคซีน ซึ่งจะนำไปทำเนยแข็งต่อไป ส่วนเวย์โปรตีนจะไม่ตกตะกอน จะอยู่ในน้ำที่ถูกแยกออกมาจากกระบวนการทำเนยแข็ง เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นสูง เป็นแหล่งของ sulfur amino acid คือ methionine, cysteine มีลิวซีน ไอโซลิวซีน วาลีน กลูตามีน ไกลซีน และยังประกอบด้วยเอ็นไซม์ โปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 บี2 บี5 บี12 กรดโฟลิกและไบโอติน เวย์โปรตีนมี cysteine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กลูตาไธโอน มีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระและมีความสำคัญในเมตาบอลิซึมในการต้านสารพิษ จากการประเมินคุณภาพของเวย์โปรตีนพบว่า เวย์โปรตีนสามารถดูดซึมและนำไปใช้สร้างโปรตีนในร่างกายได้เร็วและดีกว่านมวัวสด เคซีน และโปรตีนถั่วเหลือง.

Whey protein was receive from the production of cheese by use cow milk that precipitated by heating with fills of microorganisms to change lactose into lactic acid. Precipitated protein will be Casein which use in making of cheese, so whey protein will not precipitated is flow in water that being separated from the cheese-making process. Whey protein is high in nutritional value contains necessary amino acid, as source sulfur amino acid are methionine, cysteine, leucine, isoleucine, valine, glutamine, glycine and also consists of enzymes, protein, calcium potassium, phosphorus, vitamin A, vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B12, folic acid and biotin. Whey protein has cysteine which is a precursor in the synthesis of Glutathione, it's has properties in antioxidant and necessary in metabolism to resist of poison. From the quality assessment of whey protein found that whey protein can be absorbed and use to build protein in body fast and better than fresh milk cow, Casein and soy protein.

There are no comments on this title.

to post a comment.