ไบโอฟิลม์ : ปัญหาที่สำคัญในอุสาหกรรมอาหาร / จุฑามาศ กลิ่นโซดา

By: จุฑามาศ กลิ่นโซดาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV57M09 | FOOD57M09 | ไบโอฟิลม์ (จุลินทรีย์) -- กระบวนการเกิด | ไบโอฟิลม์ (จุลินทรีย์) -- การจัดการ In: อาหาร 44, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2557) 35-38Summary: ไบโอฟิล์ม คือ กลุ่มจุลินทรีย์หลายชนิดที่อาศัยอยู่ร่วมกัน โดยเกาะติดแน่นบนพื้นผิวของเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ผลิตอาหาร หรือเกาะติดสารอินทรีย์ของเซลล์จุลินทรีย์เริ่มต้น ไบโอฟิล์มที่เกาะติดตามภาชนะต่างๆมักก่อให้เกิดปัญหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร และการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ ไบโอฟิล์มประกอบด้วยสารประกอบโพลิเมอร์ Extracellular Polymer Substance (EPS) ประมาณ80-85% และจำนวนเซลล์15-20% การควบคุมไบโอฟิล์มสามารถกำจัดได้โดยใช้แรงขัดและ ใช้สารเคมีหรือสารชีวภาพ ซึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารใช้สารเคมี 2 กลุ่ม คือสารกลุ่มOxidizing ได้แก่ Chlorine, Chlorine dioxide, ozone และ Peroxide และสารกลุ่ม Non-Oxidizing ได้แก่ Quats และ Formaldehyde ในการกำจัดคราบไบโอฟิล์ม เพื่อคุณภาพ ความปลอดภัยอาหาร และลดความเสี่ยงการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในอาหาร.Summary: Biofilm is a group of microorganism that sticks together in surface of food equipment or organism substance of initiate microorganism cell. Biofilm that stick in various containers has often causes microorganism contamination in foods and the outbreak of food poisoning. Biofilm consist of Extracellular Polymer Substance (EPS) about 80-85% and 15-20% of cells. To control biofilm can be done by scrub force and use chemical substance or Biological Agents which in food industries have use 2 groups of chemicals that are Oxidizing group such as chlorine, chlorine dioxide, ozone, Peroxide and Non-oxidizing group such as Quats and formaldehyde to get rid of biofilm stains that maintain quality, safety of foods and reduce risk of microorganism contamination in foods.
No physical items for this record

YJ2015 M01

ไบโอฟิล์ม คือ กลุ่มจุลินทรีย์หลายชนิดที่อาศัยอยู่ร่วมกัน โดยเกาะติดแน่นบนพื้นผิวของเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ผลิตอาหาร หรือเกาะติดสารอินทรีย์ของเซลล์จุลินทรีย์เริ่มต้น ไบโอฟิล์มที่เกาะติดตามภาชนะต่างๆมักก่อให้เกิดปัญหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร และการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษ ไบโอฟิล์มประกอบด้วยสารประกอบโพลิเมอร์ Extracellular Polymer Substance (EPS) ประมาณ80-85% และจำนวนเซลล์15-20% การควบคุมไบโอฟิล์มสามารถกำจัดได้โดยใช้แรงขัดและ ใช้สารเคมีหรือสารชีวภาพ ซึ่งในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารใช้สารเคมี 2 กลุ่ม คือสารกลุ่มOxidizing ได้แก่ Chlorine, Chlorine dioxide, ozone และ Peroxide และสารกลุ่ม Non-Oxidizing ได้แก่ Quats และ Formaldehyde ในการกำจัดคราบไบโอฟิล์ม เพื่อคุณภาพ ความปลอดภัยอาหาร และลดความเสี่ยงการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในอาหาร.

Biofilm is a group of microorganism that sticks together in surface of food equipment or organism substance of initiate microorganism cell. Biofilm that stick in various containers has often causes microorganism contamination in foods and the outbreak of food poisoning. Biofilm consist of Extracellular Polymer Substance (EPS) about 80-85% and 15-20% of cells. To control biofilm can be done by scrub force and use chemical substance or Biological Agents which in food industries have use 2 groups of chemicals that are Oxidizing group such as chlorine, chlorine dioxide, ozone, Peroxide and Non-oxidizing group such as Quats and formaldehyde to get rid of biofilm stains that maintain quality, safety of foods and reduce risk of microorganism contamination in foods.

There are no comments on this title.

to post a comment.