โรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease)&ความสำคัญของอาหารปราศจากกลูเตน / วิภา สุโรจนะเมธากุล

By: วิภา สุโรจนะเมธากุลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV57M10 | FOOD57M10 | กลูเทน -- ภูมิแพ้ | ฉลากโภชนาการ -- กลูเทน In: อาหาร 43, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2556) 16-21Summary: กลูเตน ประกอบด้วย โปรตีนกลูตินิน (glutinin)และโปรตีนไกลอะดิน (gliadin) ซึ่งโปรตีนไกลอะดินจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและเป็นพิษต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) ซึ่งสาเหตุของโรคอาจเกิดจากพันธุกรรม การกระตุ้นโดยสารที่อยู่สภาวะแวดล้อม ไวรัส การติดเชื้อ ภาวะเครียด หรือการตั้งครรภ์ โรคแพ้กลูเตนเป็นการตอบสนองแบบไม่พึงประสงค์ของระบบร่างกายที่มีต่อสิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้น จนเกิดอาการบวมแดง อักเสบ ปวดท้อง คลื่นไส้ มีลมในกระเพาะ ท้องเสีย ท้องผูก กินอาหารได้น้อย เนื้อเยื่อในลำไส้เล็กอักเสบไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ขาดแคลเซียม เป็นโรคกระดูกพรุน ขาดธาตุเหล็ก ผู้ที่แพ้กลูเตนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาเล่ย์ อาทิ พาสต้า แครกเกอร์ ซีเรียล ขนมปังขนมอบจากแป้งสาลี น้ำส้มสายชูจากข้าวบาเล่ย์ ซอสถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ชุบทอด เบียร์ เหล้าจากข้าวไรย์ วิสกี้ น้ำเกรวี่ ทั้งนี้ในปัจจุบันมีการพัฒนาอาหารชนิดปราศจากกลูเตนในกลุ่มอาหารหลัก เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ พิซซ่า พาสต้า เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่แพ้กลูเตนอีกทางหนึ่งด้วย.Summary: Gluten consists of glutinin protein and gliadin protein. Gliadin protein has effects to immune system and poison to coeliac disease patients which may cause from genetics, stimulate by substance in environment, virus, infection, stress condition or pregnancy. Coeliac Disease is adverse response of body system to contaminants that stimulate symptoms sucha swelling and redness, inflammation, stomachache, squeamish, wind in stomach, diarrhea, constipation, eat less, inflammation of intestinal tissues that cannot absorb nutrients effectively make body lack of nutritional, calcium, Osteoporosis, lack of iron. Those who are allergic to gluten consume food with composition of wheat, rye, barley such as pasta, cracker, serial, wheat bread, vinegar from barley rice, soy sauce, tempura products, beer, rye liquor, whisky, gravy sauce. In current time food without gluten has developed in major food groups such as bread, cracker, pizza, pasta that can be another choice for those who allergy to gluten.
No physical items for this record

YJ2015 M01

กลูเตน ประกอบด้วย โปรตีนกลูตินิน (glutinin)และโปรตีนไกลอะดิน (gliadin) ซึ่งโปรตีนไกลอะดินจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและเป็นพิษต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) ซึ่งสาเหตุของโรคอาจเกิดจากพันธุกรรม การกระตุ้นโดยสารที่อยู่สภาวะแวดล้อม ไวรัส การติดเชื้อ ภาวะเครียด หรือการตั้งครรภ์ โรคแพ้กลูเตนเป็นการตอบสนองแบบไม่พึงประสงค์ของระบบร่างกายที่มีต่อสิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้น จนเกิดอาการบวมแดง อักเสบ ปวดท้อง คลื่นไส้ มีลมในกระเพาะ ท้องเสีย ท้องผูก กินอาหารได้น้อย เนื้อเยื่อในลำไส้เล็กอักเสบไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ขาดแคลเซียม เป็นโรคกระดูกพรุน ขาดธาตุเหล็ก ผู้ที่แพ้กลูเตนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาเล่ย์ อาทิ พาสต้า แครกเกอร์ ซีเรียล ขนมปังขนมอบจากแป้งสาลี น้ำส้มสายชูจากข้าวบาเล่ย์ ซอสถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ชุบทอด เบียร์ เหล้าจากข้าวไรย์ วิสกี้ น้ำเกรวี่ ทั้งนี้ในปัจจุบันมีการพัฒนาอาหารชนิดปราศจากกลูเตนในกลุ่มอาหารหลัก เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ พิซซ่า พาสต้า เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่แพ้กลูเตนอีกทางหนึ่งด้วย.

Gluten consists of glutinin protein and gliadin protein. Gliadin protein has effects to immune system and poison to coeliac disease patients which may cause from genetics, stimulate by substance in environment, virus, infection, stress condition or pregnancy. Coeliac Disease is adverse response of body system to contaminants that stimulate symptoms sucha swelling and redness, inflammation, stomachache, squeamish, wind in stomach, diarrhea, constipation, eat less, inflammation of intestinal tissues that cannot absorb nutrients effectively make body lack of nutritional, calcium, Osteoporosis, lack of iron. Those who are allergic to gluten consume food with composition of wheat, rye, barley such as pasta, cracker, serial, wheat bread, vinegar from barley rice, soy sauce, tempura products, beer, rye liquor, whisky, gravy sauce. In current time food without gluten has developed in major food groups such as bread, cracker, pizza, pasta that can be another choice for those who allergy to gluten.

There are no comments on this title.

to post a comment.