มัลเบอร์รี่...ผลไม้ไทยเทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ / กองบรรณาธิการ

By: กองบรรณาธิการ GREEN NETWORKMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M12 | หม่อน -- แง่โภชนาการ | หม่อน -- สรรพคุณทางยา In: GREEN NETWORK ISSUE 57 (Sep. 2014) 28Summary: หม่อนหรือมัลเบอร์รี่(Mulberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทยที่มีสรรพคุณใช้รักษาโรคไขข้อ บำรุงหัวใจ บำรุงผมให้ดกดำ โดยผลหม่อนมีกรดโฟลิกสูงกว่าเบอร์รี่1-2 เท่าให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี่ต่อ100กรัม มีสารกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญเต็มที่ เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ หลอดเลือดแข็งแรง ลดอาการแพ้และช่วยยืดอายุเม็ดเลือดขาว นอกจากนี้ ผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ยังมีสาร Anthocyanin ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง มีวิตามินบี6 ช่วยบำรุงเลือด ตับ ไต มีวิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดโรคภูมิแพ้ โรคปอด และมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ซึ่งผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่สามารถทานได้ทั้งผลสดหรือนำไปแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้หลายชนิด เช่น น้ำหม่อนพร้อมดื่ม น้ำหม่อนสกัด น้ำหม่อนเข้มข้น แยมหม่อน
No physical items for this record

YJ2015 M04

หม่อนหรือมัลเบอร์รี่(Mulberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทยที่มีสรรพคุณใช้รักษาโรคไขข้อ บำรุงหัวใจ บำรุงผมให้ดกดำ โดยผลหม่อนมีกรดโฟลิกสูงกว่าเบอร์รี่1-2 เท่าให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี่ต่อ100กรัม มีสารกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญเต็มที่ เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมองเจริญเป็นปกติ หลอดเลือดแข็งแรง ลดอาการแพ้และช่วยยืดอายุเม็ดเลือดขาว นอกจากนี้ ผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ยังมีสาร Anthocyanin ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง มีวิตามินบี6 ช่วยบำรุงเลือด ตับ ไต มีวิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดโรคภูมิแพ้ โรคปอด และมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก ซึ่งผลหม่อนหรือมัลเบอร์รี่สามารถทานได้ทั้งผลสดหรือนำไปแปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้หลายชนิด เช่น น้ำหม่อนพร้อมดื่ม น้ำหม่อนสกัด น้ำหม่อนเข้มข้น แยมหม่อน

There are no comments on this title.

to post a comment.