มมส.เจ๋งคิด...ขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้ง / อำพล ศิริคำ

By: อำพล ศิริคำMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M11 | ข้าวกล้องงอก -- การแปรรูป | ขนมจีน -- ข้าวกล้องงอก In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 26, 578 (ก.ค. 2557) 102-103Summary: ขนมจีนเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงมีการวิจัยการทำขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งเพื่อนำวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ สารกาบา(GABA) ซึ่งช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม มาใช้ผลิตขนมจีน และพัฒนาเป็นเส้นขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้ง ผลการวิจัยพบว่าผลิตภัณฑ์ขนมจีนข้าวกล้องงอกเส้นสดมีปริมาณสารกาบา49.8 มิลลิกรัมต่อกรัมของตัวอย่าง ขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งมีปริมาณสารกาบา 49.2 มิลลิกรัมต่อกรัมของตัวอย่าง และขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งสามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือน ทั้งนี้ได้มีการนำความรู้จากการวิจัยไปถ่ายทอด และประยุกต์ใช้ในการผลิตขนมจีน เพื่อเป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ยกระดับรายได้ และให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้นSummary: Rice vermicelli is Thai people popular food. Faculty of Science, Mahasarakham University has research how to make rice vermicelli from drying germinated brown rice with benefit to health which is GABA can help nourish brain, protect from Alzheimer to make rice vermicelli and develop into drying germinated brown rice vermicelli. From results has found that fresh rice vermicelli contain 49.8 milligram of GABA from sample, germinated brown rice vermicelli contain 49.2 milligram of GABA from sample and it can keep for 6 months. So knowledge from research can transfer and applied to make rice vermicelli to produce new product, raise revenue and consumers can receive more nutritionally.
No physical items for this record

YJ2015 M04

ขนมจีนเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงมีการวิจัยการทำขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งเพื่อนำวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ สารกาบา(GABA) ซึ่งช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม มาใช้ผลิตขนมจีน และพัฒนาเป็นเส้นขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้ง ผลการวิจัยพบว่าผลิตภัณฑ์ขนมจีนข้าวกล้องงอกเส้นสดมีปริมาณสารกาบา49.8 มิลลิกรัมต่อกรัมของตัวอย่าง ขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งมีปริมาณสารกาบา 49.2 มิลลิกรัมต่อกรัมของตัวอย่าง และขนมจีนข้าวกล้องงอกอบแห้งสามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือน ทั้งนี้ได้มีการนำความรู้จากการวิจัยไปถ่ายทอด และประยุกต์ใช้ในการผลิตขนมจีน เพื่อเป็นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ยกระดับรายได้ และให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น

Rice vermicelli is Thai people popular food. Faculty of Science, Mahasarakham University has research how to make rice vermicelli from drying germinated brown rice with benefit to health which is GABA can help nourish brain, protect from Alzheimer to make rice vermicelli and develop into drying germinated brown rice vermicelli. From results has found that fresh rice vermicelli contain 49.8 milligram of GABA from sample, germinated brown rice vermicelli contain 49.2 milligram of GABA from sample and it can keep for 6 months. So knowledge from research can transfer and applied to make rice vermicelli to produce new product, raise revenue and consumers can receive more nutritionally.

There are no comments on this title.

to post a comment.