ประโยชน์ของสารพฤกษเคมี ในผลไม้กับสุขภาพ / สุภัจฉรา นพจินดา

By: สุภัจฉรา นพจินดาMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M01 | แอนโทไซยานิน | คามูคามู -- แง่โภชนาการ | มะกอก -- แง่โภชนาการ | พรุน -- แง่โภชนาการ In: อาหาร 44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 50-52Summary: สารพฤกษเคมีหรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ หมายถึงสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งอาจช่วยต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดได้ สารพฤกษเคมีที่ถูกค้นพบและนำมาใช้ประโยชน์มีมากกว่า 5,000 ชนิด เช่น แคโรทีนอยด์ โพลีฟินอล ไฟโตสเตอรอล ไบโอฟลาโวนอยด์ สารพฤกษเคมีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ผลไม้ที่เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีที่เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคเพื่อเสริมประโยชน์ด้านการป้องกันโรค ได้แก่ เบอร์รี่ องุ่น พรุน มะกอก ทับทิม.
No physical items for this record

YJ2015 M04

สารพฤกษเคมีหรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ หมายถึงสารที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งอาจช่วยต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดได้ สารพฤกษเคมีที่ถูกค้นพบและนำมาใช้ประโยชน์มีมากกว่า 5,000 ชนิด เช่น แคโรทีนอยด์ โพลีฟินอล ไฟโตสเตอรอล ไบโอฟลาโวนอยด์ สารพฤกษเคมีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง ผลไม้ที่เป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีที่เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคเพื่อเสริมประโยชน์ด้านการป้องกันโรค ได้แก่ เบอร์รี่ องุ่น พรุน มะกอก ทับทิม.

There are no comments on this title.

to post a comment.