งา อาหารเพื่อสุขภาพ / อุษา ภูคัสมาส

By: อุษา ภูคัสมาสMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M02 | งา -- แง่โภชนาการ | งา -- สรรพคุณทางยา In: อาหาร 41, 2 (เม.ย.-มิ.ย.2554) 154-156Summary: งา เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในเมล็ดงาประกอบด้วยไขมันหรือน้ำมันที่ดี ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ มีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น เช่น เมทไทโอนีน 20 เปอร์เซ็นต์ มีแร่ธาตุและวิตามิน 4.1-6.5 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม โพแทสเซียม ใยอาหาร วิตามินบีรวม วิตามินอี นอกจากนี้ยังมีสารเลซิติน ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ประสาท สมอง หัวใจ ไต และต่อมไร้ท่อ ที่เกี่ยวข้องกับความสมบูรณ์ของร่างกาย การบริโภคงาหรือน้ำมันงาจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว บำรุงประสาท บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคหัวใจ โรคเหน็บชา ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยระบาย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื้น ผมดกดำ นอกจากงาจะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆแล้ว งา ยังมีสารเซซามิน(Sesamin)และเซซาโมลิน (Sesamolin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง มีฤทธิ์ในการเพิ่มอัตราการกำจัดสารพิษ ต้านแบคทีเรีย ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในตับ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้.Summary: Sesame is high nutritional food. In sesame seeds consists of good fat or oil about 50%, protein that have necessary such as methionine (20%), mineral and vitamins (4.1-6.5%) such as iron, phosphorus, iodine, zinc, calcium, potassium, fiber, multi vitamin B, vitamin E. It also contain lecithin which is necessary fat as part in neurons, brain, heart, kidneys and endocrinology that relating to the integrity of body. Consumption of sesame or sesame oil will help reduce cholesterol in blood, stimulate the production of white blood cells, nourish the nerves, maintain bones and teeth, protect from heart disease, beriberi, restorative, as laxative, treat stomach ulcers, moisture skin, black hairs. Sesame also contain sesame and sesamolin that contains high antioxidant, increase detoxification, antibacterial, inhibit cholesterol absorb in liver, enhance liver function and help reduce risk of cancer.
No physical items for this record

งา เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในเมล็ดงาประกอบด้วยไขมันหรือน้ำมันที่ดี ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ มีโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น เช่น เมทไทโอนีน 20 เปอร์เซ็นต์ มีแร่ธาตุและวิตามิน 4.1-6.5 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ไอโอดีน สังกะสี แคลเซียม โพแทสเซียม ใยอาหาร วิตามินบีรวม วิตามินอี นอกจากนี้ยังมีสารเลซิติน ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ประสาท สมอง หัวใจ ไต และต่อมไร้ท่อ ที่เกี่ยวข้องกับความสมบูรณ์ของร่างกาย การบริโภคงาหรือน้ำมันงาจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว บำรุงประสาท บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคหัวใจ โรคเหน็บชา ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยระบาย รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื้น ผมดกดำ นอกจากงาจะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆแล้ว งา ยังมีสารเซซามิน(Sesamin)และเซซาโมลิน (Sesamolin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง มีฤทธิ์ในการเพิ่มอัตราการกำจัดสารพิษ ต้านแบคทีเรีย ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในตับ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้.

Sesame is high nutritional food. In sesame seeds consists of good fat or oil about 50%, protein that have necessary such as methionine (20%), mineral and vitamins (4.1-6.5%) such as iron, phosphorus, iodine, zinc, calcium, potassium, fiber, multi vitamin B, vitamin E. It also contain lecithin which is necessary fat as part in neurons, brain, heart, kidneys and endocrinology that relating to the integrity of body. Consumption of sesame or sesame oil will help reduce cholesterol in blood, stimulate the production of white blood cells, nourish the nerves, maintain bones and teeth, protect from heart disease, beriberi, restorative, as laxative, treat stomach ulcers, moisture skin, black hairs. Sesame also contain sesame and sesamolin that contains high antioxidant, increase detoxification, antibacterial, inhibit cholesterol absorb in liver, enhance liver function and help reduce risk of cancer.

There are no comments on this title.

to post a comment.