ถั่ว 7 สี กินดีทุกวัน / ดาลัด ศิริวัน และสุชาดา ประพันธ์ศรี

By: ดาลัด ศิริวันContributor(s): สุชาดา ประพันธ์ศรีMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M04 | พืชตระกูลถั่ว -- แง่โภชนาการ | ถั่วขาว -- แง่โภชนาการ | ถั่วเหลือง -- แง่โภชนาการ | ถั่งแดง -- แง่โภชนาการ | ถั่วลันเตา -- แง่โภชนาการ | ถั่วดำ -- แง่โภชนาการ | ถั่วเขียว -- แง่โภชนาการ | ถั่วลิสง -- แง่โภชนาการ In: หมอชาวบ้าน 36, 426 (ต.ค. 2557) 10-18Summary: ถั่วเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าของสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเปลือกหุ้มเมล็ดจะให้สารสีซึ่งแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ถั่วดำ มีสารสีม่วง แอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็ง ความดันเลือด หัวใจ ถั่วมีเส้นใยอาหารช่วยเพิ่มกากใย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ให้คาร์โบไฮเดรตในรูปแบบแป้งส่งผลให้ร่างการดูดซึมน้ำตาลช้า ช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ถั่วมีกรดไขมันคุณภาพดี เช่น กรดไลโนเลอิก กรดโอเลอิก ที่ช่วยสร้างความสมบูรณ์แก่ผิวหนัง ลดคอเลสเตอรอลในเลือด จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก และถั่วยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญเนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 10ชนิด ซึ่งในบทความได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของถั่วขาว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเขียว และถั่วลิสง อย่างละเอียดSummary: Nut is healthy food that was rich in nutrition value and phytochemical value. In nut skin have various colors. Black nut has anthocyanin with nourish eye property, protect from cancer, blood pressure, heart. Nut fiber can increase fibrous to reduce risk of colon cancer, provide carbohydrate in form of flour that can make body slowing absorb sugar, control sugar level in blood. Nut contains good fat such as linoleic acid that helps create the perfect skin, reduce cholesterol in blood, necessary for infant and baby grow. Nut also good source of protein because it have complete all 10 types of necessary amino acid which in this article shown benefits of white nut, yellow nut, red nut, string bean, black nut, green nut and peanut.
No physical items for this record

YJ2015 M06

ถั่วเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าของสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเปลือกหุ้มเมล็ดจะให้สารสีซึ่งแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ถั่วดำ มีสารสีม่วง แอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา ป้องกันมะเร็ง ความดันเลือด หัวใจ ถั่วมีเส้นใยอาหารช่วยเพิ่มกากใย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ให้คาร์โบไฮเดรตในรูปแบบแป้งส่งผลให้ร่างการดูดซึมน้ำตาลช้า ช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ถั่วมีกรดไขมันคุณภาพดี เช่น กรดไลโนเลอิก กรดโอเลอิก ที่ช่วยสร้างความสมบูรณ์แก่ผิวหนัง ลดคอเลสเตอรอลในเลือด จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก และถั่วยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญเนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 10ชนิด ซึ่งในบทความได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของถั่วขาว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วเขียว และถั่วลิสง อย่างละเอียด

Nut is healthy food that was rich in nutrition value and phytochemical value. In nut skin have various colors. Black nut has anthocyanin with nourish eye property, protect from cancer, blood pressure, heart. Nut fiber can increase fibrous to reduce risk of colon cancer, provide carbohydrate in form of flour that can make body slowing absorb sugar, control sugar level in blood. Nut contains good fat such as linoleic acid that helps create the perfect skin, reduce cholesterol in blood, necessary for infant and baby grow. Nut also good source of protein because it have complete all 10 types of necessary amino acid which in this article shown benefits of white nut, yellow nut, red nut, string bean, black nut, green nut and peanut.

There are no comments on this title.

to post a comment.