แก่นตะวัน มีคุณค่า มากกว่าที่คุณรู้ / รันตี วงศ์ตะนาวศรี

By: รันตี วงศ์ตะนาวศรีMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M06 | แก่นตะวัน -- การตลาด | แก่นตะวัน -- แง่โภชนาการ | แก่นตะวัน -- การปลูก In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 27, 587 (พ.ย. 2557) 56-57Summary: แก่นตะวัน หรือ Jerusalem Artichoke เป็นพืชดอกในตระกูลทานตะวัน มีหัวใต้ดิน แก่นตะวันเป็นพืชที่มีการสะสมอินูลิน (Inulin) ในหัวใต้ดิน 14-19 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักหัวสด ซึ่งอินูลินและอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ เป็นสารพรีไบโอติก เป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ปัจจุบันมีการใช้อินูลินและอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ปรับปรุงเนื้อสัมผัสของอาหารไขมันต่ำให้มีเนื้อสัมผัสนุ่มขึ้น และมีการศึกษาวิจัย พัฒนากระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์จากแก่นตะวัน อาทิ การใช้ฟรุกโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ จากแก่นตะวันในอาหารไก่และสุกร เพื่อลดกลิ่นแอมโมเนียในมูลสัตว์ การพัฒนากรรมวิธีการผลิตน้ำตาลอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ผลิตภัณฑ์แป้งอินูลินสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึง การศึกษาศักยภาพของต้นแก่นตะวัน เพื่อการผลิตและใช้ประโยชน์เยื่อและกระดาษในงานหัตถกรรมและบรรจุภัณฑ์.
No physical items for this record

YJ2015 M09

แก่นตะวัน หรือ Jerusalem Artichoke เป็นพืชดอกในตระกูลทานตะวัน มีหัวใต้ดิน แก่นตะวันเป็นพืชที่มีการสะสมอินูลิน (Inulin) ในหัวใต้ดิน 14-19 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักหัวสด ซึ่งอินูลินและอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ เป็นสารพรีไบโอติก เป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ปัจจุบันมีการใช้อินูลินและอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ปรับปรุงเนื้อสัมผัสของอาหารไขมันต่ำให้มีเนื้อสัมผัสนุ่มขึ้น และมีการศึกษาวิจัย พัฒนากระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์จากแก่นตะวัน อาทิ การใช้ฟรุกโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ จากแก่นตะวันในอาหารไก่และสุกร เพื่อลดกลิ่นแอมโมเนียในมูลสัตว์ การพัฒนากรรมวิธีการผลิตน้ำตาลอินูโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ผลิตภัณฑ์แป้งอินูลินสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึง การศึกษาศักยภาพของต้นแก่นตะวัน เพื่อการผลิตและใช้ประโยชน์เยื่อและกระดาษในงานหัตถกรรมและบรรจุภัณฑ์.

There are no comments on this title.

to post a comment.