การใช้ความเย็นในการแปรรูปและการถนอมอาหาร (Cooling Uses in the Food Processing and Preservation) / สุกิจ ลิติกรณ์

By: สุกิจ ลิติกรณ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD58M12 | การแช่เยือกแข็ง | อาหาร -- การเก็บและรักษา In: FOOD FOCUS THAILAND 10, 108 (Mar. 2015) 50-52Summary: การใช้ความเย็นในการถนอมอาหารแบ่งได้ 2 ระดับ คือ การแช่เย็น และการแช่แข็ง การแช่เย็นเป็นการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ โดยปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษา ได้แก่ อุณหภูมิ ปริมาณจุลินทรีย์ที่มีในผลิตภัณฑ์ก่อนเก็บรักษา และความชื้น การแช่แข็ง เป็นการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง สามารถรักษาคุณภาพเนื้อได้ค่อนข้างดี แต่จะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการและความสดลง
No physical items for this record

YJ2016 M04

การใช้ความเย็นในการถนอมอาหารแบ่งได้ 2 ระดับ คือ การแช่เย็น และการแช่แข็ง การแช่เย็นเป็นการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็งที่อุณหภูมิประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ โดยปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษา ได้แก่ อุณหภูมิ ปริมาณจุลินทรีย์ที่มีในผลิตภัณฑ์ก่อนเก็บรักษา และความชื้น การแช่แข็ง เป็นการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง สามารถรักษาคุณภาพเนื้อได้ค่อนข้างดี แต่จะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการและความสดลง

There are no comments on this title.

to post a comment.