อาหารคลีน (Clean Food) ทางเลือกเพื่อคนรักสุขภาพ / กองบรรณาธิการ

By: กองบรรณาธิการ GREEN NETWORKMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M06 | อาหารเพื่อสุขภาพ -- แง่โภชนาการ | อาหารควบคุมน้ำหนัก In: GREEN NETWORK ISSUE 69 (Sep. 2015) 28Summary: อาหารคลีน (Clean food ) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีใด ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เป็นอาหารที่สด สะอาด ไม่ผ่านการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัด หรือหวานจัด การปรุงอาหารคลีน เป็นการเลือกรับประทานอาหารทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม วัตถุดิบในอาหารคลีน ควรเลือกที่ปลอดสารเคมี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย สารกันบูด วัตถุปรุงแต่ง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง อาหารมัน ควรรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังตื่นนอน แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย บริโภคโปรตีนไม่ติดมันและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต รับประทานไขมันดี ไฟเบอร์ วิตามิน จากผักสดและผลไม้ โดยควบคุมสัดส่วนของอาหารให้เหมาะสม การรับประทานอาหารคลีนช่วยควบคุมน้ำหนัก อาจป้องกันโรคติดต่อเรื้อรัง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้.
No physical items for this record

YJ2016 M10

อาหารคลีน (Clean food ) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีใด ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เป็นอาหารที่สด สะอาด ไม่ผ่านการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัด หรือหวานจัด การปรุงอาหารคลีน เป็นการเลือกรับประทานอาหารทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม วัตถุดิบในอาหารคลีน ควรเลือกที่ปลอดสารเคมี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย สารกันบูด วัตถุปรุงแต่ง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง อาหารมัน ควรรับประทานอาหารเช้าทุกวัน ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังตื่นนอน แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย บริโภคโปรตีนไม่ติดมันและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต รับประทานไขมันดี ไฟเบอร์ วิตามิน จากผักสดและผลไม้ โดยควบคุมสัดส่วนของอาหารให้เหมาะสม การรับประทานอาหารคลีนช่วยควบคุมน้ำหนัก อาจป้องกันโรคติดต่อเรื้อรัง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.