ผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว (FERMENTED MILK) / ณัฐพล บำรุงเกียรติ

By: ณัฐพล บำรุงเกียรติMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV59M06 | FOOD59M06 | นมเปรี้ยว -- ประเภท | นมเปรี้ยว -- การผลิต | นมเปรี้ยว -- คุณสมบัติ In: FOOD FOCUS THAILAND 10, 111 (Jun. 2015) 78-81Summary: นมหมักหรือที่มักเรียกกันว่านมเปรี้ยว คือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำมาจากนม โดยนำจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ได้แก่ จุลินทรีย์กลุ่มผลิตกรดแลคติก รา หรือยีสย์ หมักลงในน้ำนม เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา รวมทั้งยังสามารถช่วยในกระบวนการย่อย เพิ่มรสชาติ และเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์นมจุลินทรีย์ที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นมหมัก มากที่สุด คือ แล็กโทคอคคัส (Lactococcus) แล็กโทบาซิลลัส (Streptococcus) ลิวโคนอสตอก (Leuconostoc) และสเตรปโทคอคคัส (Streptococcus) ผลิตภัณฑ์นมหมักมีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย ย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการท้องเสีย อาการอักเสบเรื้อรังของระบบลำไส้ได้ นมเปรี้ยวแบ่งตามชนิดของการหมักด้วยจุลินทร์ เป็น 5 ชนิด คือ นมเปรี้ยวแอซิโดฟิลัส (AcidophilusMilk) โยเกิร์ต นมเปรี้ยวคีเฟอร์ (kefir) นมเปรี้ยวคูมิส (kumys) และนมเปรี้ยวที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ อื่นๆ เช่น บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) การบริโภคนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต จะได้รับกรดแลคติก ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น.
No physical items for this record

YJ2016 M10

นมหมักหรือที่มักเรียกกันว่านมเปรี้ยว คือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำมาจากนม โดยนำจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ได้แก่ จุลินทรีย์กลุ่มผลิตกรดแลคติก รา หรือยีสย์ หมักลงในน้ำนม เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา รวมทั้งยังสามารถช่วยในกระบวนการย่อย เพิ่มรสชาติ และเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์นมจุลินทรีย์ที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นมหมัก มากที่สุด คือ แล็กโทคอคคัส (Lactococcus) แล็กโทบาซิลลัส (Streptococcus) ลิวโคนอสตอก (Leuconostoc) และสเตรปโทคอคคัส (Streptococcus) ผลิตภัณฑ์นมหมักมีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย ย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการท้องเสีย อาการอักเสบเรื้อรังของระบบลำไส้ได้ นมเปรี้ยวแบ่งตามชนิดของการหมักด้วยจุลินทร์ เป็น 5 ชนิด คือ นมเปรี้ยวแอซิโดฟิลัส (AcidophilusMilk) โยเกิร์ต นมเปรี้ยวคีเฟอร์ (kefir) นมเปรี้ยวคูมิส (kumys) และนมเปรี้ยวที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ อื่นๆ เช่น บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) การบริโภคนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต จะได้รับกรดแลคติก ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น.

There are no comments on this title.

to post a comment.