"ไอศกรีมผลไม้" อร่อยชื่นใจ สูตร "อาจารย์มานะ พชนะโชติ" / จิรวรรณ โรจนพรทิพย์.

By: จิรวรรณ โรจนพรทิพย์Call Number: ARTICLE (Thai) Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD60M08 | ไอศกรีม | ไอศกรีม -- ผลไม้ | ไอศกรีม -- แง่โภชนาการ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 646 (พ.ค. 2560) 42-43Summary: ไอศกรีมเป็นธุรกิจสร้างเงินสร้างอาชีพที่มั่นคง ซึ่งคุณมานะ พชนะโชติ ได้ถ่ายทอดวิธีการทำไอศกรีมนมสด ไอศกรีมผลไม้และธัญพืช โดยไอศกรีมนมสด มีส่วนผสมประกอบด้วย น้ำเปล่า 1,000 กรัม แป้งมันสำปะหลัง 1 ขีด นมสดรสจืด UHT 5,000 กรัม นมข้นหวาน 400 กรัม นมข้นจืด 880 กรัม(ใช้นมข้นจืด440 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 440 กรัม) น้ำตาลทราย 1,200 กรัม เกลือป่น 12 กรัม มีวิธีการทำดังนี้ 1)นำแป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ คนให้แป้งละลาย เทลงใส่ในภาชนะ 2)นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด เทลงในภาชนะที่ใส่แป้งมันสำปะหลังละลายไว้ แล้วคนแป้งให้เร็ว เพื่อให้แป้งสุกและไม่จับตัวเป็นก้อน 3) เมื่อแป้งที่กวนเริ่มเย็น ใส่ส่วนผสมนมข้นหวานและนมข้นจืด คนให้เข้ากัน 4) นำนมสดผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ก่อนนำมาเทลงส่วนผสมในข้อ 3 จากนั้นนำส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ใช้เวลาปั่น 20 นาที จึงนำออกมาใส่ภาชนะที่ต้องการ ไอศกรีมผลไม้และธัญพืช สามารถกำหนดรสชาติได้ตามความต้องการของลูกค้า เช่น รสข้าวโพดต้มสุก มะม่วงสุก กล้วย ทุเรียน ซึ่งวิธีการทำไอศกรีมผลไม้ทำเช่นเดียวกับไอศกรีมนมสดตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1-4 จากนั้นให้นำผลไม้หรือธัญพืชปั่นให้ละเอียด ก่อนนำไปผสมในเนื้อไอศกรีมนมสดที่เตรียมไว้.
No physical items for this record

YJ2017 M

ไอศกรีมเป็นธุรกิจสร้างเงินสร้างอาชีพที่มั่นคง ซึ่งคุณมานะ พชนะโชติ ได้ถ่ายทอดวิธีการทำไอศกรีมนมสด ไอศกรีมผลไม้และธัญพืช โดยไอศกรีมนมสด มีส่วนผสมประกอบด้วย น้ำเปล่า 1,000 กรัม แป้งมันสำปะหลัง 1 ขีด นมสดรสจืด UHT 5,000 กรัม นมข้นหวาน 400 กรัม นมข้นจืด 880 กรัม(ใช้นมข้นจืด440 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 440 กรัม) น้ำตาลทราย 1,200 กรัม เกลือป่น 12 กรัม มีวิธีการทำดังนี้ 1)นำแป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ คนให้แป้งละลาย เทลงใส่ในภาชนะ 2)นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด เทลงในภาชนะที่ใส่แป้งมันสำปะหลังละลายไว้ แล้วคนแป้งให้เร็ว เพื่อให้แป้งสุกและไม่จับตัวเป็นก้อน 3) เมื่อแป้งที่กวนเริ่มเย็น ใส่ส่วนผสมนมข้นหวานและนมข้นจืด คนให้เข้ากัน 4) นำนมสดผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ก่อนนำมาเทลงส่วนผสมในข้อ 3 จากนั้นนำส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นไอศกรีม ใช้เวลาปั่น 20 นาที จึงนำออกมาใส่ภาชนะที่ต้องการ ไอศกรีมผลไม้และธัญพืช สามารถกำหนดรสชาติได้ตามความต้องการของลูกค้า เช่น รสข้าวโพดต้มสุก มะม่วงสุก กล้วย ทุเรียน ซึ่งวิธีการทำไอศกรีมผลไม้ทำเช่นเดียวกับไอศกรีมนมสดตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1-4 จากนั้นให้นำผลไม้หรือธัญพืชปั่นให้ละเอียด ก่อนนำไปผสมในเนื้อไอศกรีมนมสดที่เตรียมไว้.

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share