กล้วยจากผลไม้คุณค่าทางโภชนาการสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD61M11 | กล้วยน้ำว้า | กล้วย -- ผลิตภัณฑ์ In: วารสาร อพวช 16, 184 (ต.ค. 2560) 56-59Summary: กล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญต่าง ๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่าง ๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ สบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น
No physical items for this record

YJ2018 M12

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารสำคัญต่าง ๆ ของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่าง ๆ มากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ สบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น

There are no comments on this title.

to post a comment.