ผักกูด ศิลปะธรรมชาติรังสรรค์ / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

By: อดุลย์ศักดิ์ ไชยราชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M01 | ผักกูด -- แง่โภชนาการ | ผักกูด -- การใช้ประโยชน์ In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 680 (ต.ค. 2561) 55Summary: ผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ผักกูดที่นิยมนำมารับประทาน คือ กูดน้ำ จัดอยู่ในวงศ์ PARKERIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Ceratopteris thalictroides (Linn.) Brongn. เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษเจือปน ผักกูด อุดมด้วยโปรตีน ช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดี บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอย่างดี นอกจากนี้ ผักกูดยังสามารถดูดซับสารพิษที่ติดค้างในร่างกาย ในอาหารและขับออกจากร่างกายได้ โดยในผักกูด 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร 1.4 กรัม เหล็ก 36.3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17,167 IU ฯลฯ ผักกูดมีรสชาติจืดอมหวาน และกรอบ นิยมนำยอดอ่อนมาประกอบอาหาร อาทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ผัด ยำ หรือใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ทั้งนี้ไม่นิยมรับประทานผักกูดสด เพราะมีสารออกซาเลต ที่จะทำให้เป็นนิ่วและไตอักเสบได้.
No physical items for this record

YJ2019 M02

ผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ผักกูดที่นิยมนำมารับประทาน คือ กูดน้ำ จัดอยู่ในวงศ์ PARKERIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Ceratopteris thalictroides (Linn.) Brongn. เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษเจือปน ผักกูด อุดมด้วยโปรตีน ช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดี บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอย่างดี นอกจากนี้ ผักกูดยังสามารถดูดซับสารพิษที่ติดค้างในร่างกาย ในอาหารและขับออกจากร่างกายได้ โดยในผักกูด 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร 1.4 กรัม เหล็ก 36.3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17,167 IU ฯลฯ ผักกูดมีรสชาติจืดอมหวาน และกรอบ นิยมนำยอดอ่อนมาประกอบอาหาร อาทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ผัด ยำ หรือใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ทั้งนี้ไม่นิยมรับประทานผักกูดสด เพราะมีสารออกซาเลต ที่จะทำให้เป็นนิ่วและไตอักเสบได้.

There are no comments on this title.

to post a comment.