ไขมันทรานส์ ภัยร้ายที่มากับความอร่อย

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M01 | กรดไขมันทรานส์ In: วารสาร อพวช 16, 194 (ส.ค. 2561) 24-27Summary: ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่ได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวขึ้น ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ไม่เหม็นหืน ยืดอายุอาหารได้มากขึ้น และเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหาร ไขมันทรานส์ส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานในร่างกาย เป็นปัจจัยทำให้ระดับ LDL หรือคอลเลสเตอรอลที่อันตรายต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อาการเส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต จอประสาทตาเสื่อม โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคไขมันพอกตับ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการเกิดโรคอัลไซเมอร์ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรรับประทานกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่า 22 กรัมต่อวัน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อไม่เรื้อรัง ควรรับประทานไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าร้อยละ 7 หรือน้อยกว่า 15.5 กรัมต่อวัน การเลือกใช้น้ำมันควรเลือกใช้น้ำมันหมูเพราะน้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้จากธรรมชาติและมีโมเลกุลที่คล้ายกับไขมันในร่างกายมนุษย์มากกว่าไขมันชนิดอื่น.
No physical items for this record

YJ2019 M02

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) เป็นไขมันที่ได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชบางส่วน (Partially Hydrogenated Oil) ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวขึ้น ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ ไม่เหม็นหืน ยืดอายุอาหารได้มากขึ้น และเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหาร ไขมันทรานส์ส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานในร่างกาย เป็นปัจจัยทำให้ระดับ LDL หรือคอลเลสเตอรอลที่อันตรายต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ อาการเส้นเลือดอุดตันในสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต จอประสาทตาเสื่อม โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคไขมันพอกตับ ภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการเกิดโรคอัลไซเมอร์ องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรรับประทานกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่า 22 กรัมต่อวัน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อไม่เรื้อรัง ควรรับประทานไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าร้อยละ 7 หรือน้อยกว่า 15.5 กรัมต่อวัน การเลือกใช้น้ำมันควรเลือกใช้น้ำมันหมูเพราะน้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้จากธรรมชาติและมีโมเลกุลที่คล้ายกับไขมันในร่างกายมนุษย์มากกว่าไขมันชนิดอื่น.

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share