"ปลากุเลาเค็ม" สินค้าใหม่ของชุมชนบางตาวา หนองจิก ปัตตานี / สาวบางแค 22.

By: สาวบางแค 22, นามแฝงMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M02 | ปลากุเลา | ปลากุเลา -- การแปรรูป In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 76-77Summary: ปลากุเลา เป็นปลาน้ำกร่อย รูปร่างคล้ายปลายี่สก มีลักษณะเนื้อนุ่ม นิยมแปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลากุเลาเค็มตากแห้ง ของกลุ่มแม่บ้านศรีบารูบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ และใช้เกลือหวานปัตตานีเป็นส่วนผสมหลักในการทำเค็ม ขั้นตอนการแปรรูป ปลากุเลาเค็ม ให้นำปลากุเลาสดมาขอดเกล็ดออก ผ่าท้องปลานำไส้และเครื่องในออก จากนั้น ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำทะเล เพื่อรักษาคุณภาพเนื้อปลา นำไปหมักโดยใช้เกลือหวานปัตตานี ประมาณ 2 คืน ก่อนนำปลากุเลาเค็มไปตากในตู้กางมุ้งนาน 2 สัปดาห์ โดยในช่วงที่ตากในตู้กางมุ้งให้นำปลากุเลาเค็มมานวดด้วยไม้เนื้อแข็งทุกวัน เพื่อรีดน้ำและลมออกจากเนื้อปลา จนเนื้อปลาแห้งสนิท เนื้อแน่น และมีรสชาติอร่อย จึงนำมาจำหน่ายหรือบริโภค ปลากุเลาเค็มสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ข้าวผัด สปาเกตตี หลนปลากุเลา.
No physical items for this record

YJ2019 M03

ปลากุเลา เป็นปลาน้ำกร่อย รูปร่างคล้ายปลายี่สก มีลักษณะเนื้อนุ่ม นิยมแปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลากุเลาเค็มตากแห้ง ของกลุ่มแม่บ้านศรีบารูบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ และใช้เกลือหวานปัตตานีเป็นส่วนผสมหลักในการทำเค็ม ขั้นตอนการแปรรูป ปลากุเลาเค็ม ให้นำปลากุเลาสดมาขอดเกล็ดออก ผ่าท้องปลานำไส้และเครื่องในออก จากนั้น ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำทะเล เพื่อรักษาคุณภาพเนื้อปลา นำไปหมักโดยใช้เกลือหวานปัตตานี ประมาณ 2 คืน ก่อนนำปลากุเลาเค็มไปตากในตู้กางมุ้งนาน 2 สัปดาห์ โดยในช่วงที่ตากในตู้กางมุ้งให้นำปลากุเลาเค็มมานวดด้วยไม้เนื้อแข็งทุกวัน เพื่อรีดน้ำและลมออกจากเนื้อปลา จนเนื้อปลาแห้งสนิท เนื้อแน่น และมีรสชาติอร่อย จึงนำมาจำหน่ายหรือบริโภค ปลากุเลาเค็มสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ข้าวผัด สปาเกตตี หลนปลากุเลา.

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share