อาหารไทย อาหารแห่งสายลม / คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.
Material type: ArticleSubject(s): FOOD62M03 | การแพทย์แผนไทย | อาหารไทย | อาหารเพื่อสุขภาพ In: หมอชาวบ้าน 40, 469 (พ.ค. 2561) 30-34Summary: ในความรู้การแพทย์แผนไทย รสร้อนจะช่วยกระจายลม ช่วยขับลม อาหารไทยจึงถูกปรุงแต่งด้วยรสร้อน อาหารรสร้อนช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้อาหารถูกย่อยอย่างมีคุณภาพมากขึ้น สารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ระบบเลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งอาหารไทยมีรสร้อนจากเครื่องเทศที่ใช้ในการปรุงอาหาร เช่น อาหารประเภทต้มยำ ใช้ข่า ตะไคร้ อาหารประเภทแกงใช้ลูกผักชี ยี่หร่า กระวาน อบเชย พริกแห้ง พริกสด กระเทียม หอมแดง เป็นต้น.YJ2019 M04
ในความรู้การแพทย์แผนไทย รสร้อนจะช่วยกระจายลม ช่วยขับลม อาหารไทยจึงถูกปรุงแต่งด้วยรสร้อน อาหารรสร้อนช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้อาหารถูกย่อยอย่างมีคุณภาพมากขึ้น สารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ระบบเลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งอาหารไทยมีรสร้อนจากเครื่องเทศที่ใช้ในการปรุงอาหาร เช่น อาหารประเภทต้มยำ ใช้ข่า ตะไคร้ อาหารประเภทแกงใช้ลูกผักชี ยี่หร่า กระวาน อบเชย พริกแห้ง พริกสด กระเทียม หอมแดง เป็นต้น.
There are no comments on this title.