ชา-กาแฟกับสุขภาพ / สันต์ หัตถีรัตน์.

By: สันต์ หัตถีรัตน์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M03 | กาแฟ -- การใช้ประโยชน์ | ชา -- การใช้ประโยชน์ | กาแฟ -- ประวัติ | ชา -- ประวัติ In: หมอชาวบ้าน 40, 469 (พ.ค. 2561) 36-38Summary: ชา หมายถึง เครื่องดื่มที่ทำจากใบของต้นชา ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis และ Camellia assamica กาแฟ หมายถึง เครื่องดื่มที่ทำจากผลของต้นกาแฟ กาแฟ 1 ถ้วย (ประมาณ 250 มิลลิลิตร) มีคาเฟอีน 80-190 มิลลิกรัม ชา 1 ถ้วย มีกาเฟอีน 15-30 มิลลิกรัม ถ้าดื่มหรือกินกาเฟอีนมาก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น 100 มิลลิกรัม ใน 5-10 นาที มักทำให้มือสั่นใจสั่น หายใจเร็ว ความดันเลือดสูงขึ้น นอนไม่หลับ เมื่อกาเฟอีนหมดฤทธิ์อาจทำให้อ่อนเพลีย การดื่มชาเป็นประจำจะมีอัตราเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมลดลงร้อยละ 50 กาแฟสามารถเพิ่มสมรรถภาพของสมอง ทำให้สมองเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์ช้าลง และยังลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ลงได้ ทั้งนี้การดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้ว ต่อวันจะมีอัตราเสี่ยงต่อการตายจากทุกสาเหตุเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 .
No physical items for this record

YJ2019 M04

ชา หมายถึง เครื่องดื่มที่ทำจากใบของต้นชา ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis และ Camellia assamica กาแฟ หมายถึง เครื่องดื่มที่ทำจากผลของต้นกาแฟ กาแฟ 1 ถ้วย (ประมาณ 250 มิลลิลิตร) มีคาเฟอีน 80-190 มิลลิกรัม ชา 1 ถ้วย มีกาเฟอีน 15-30 มิลลิกรัม ถ้าดื่มหรือกินกาเฟอีนมาก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ เช่น 100 มิลลิกรัม ใน 5-10 นาที มักทำให้มือสั่นใจสั่น หายใจเร็ว ความดันเลือดสูงขึ้น นอนไม่หลับ เมื่อกาเฟอีนหมดฤทธิ์อาจทำให้อ่อนเพลีย การดื่มชาเป็นประจำจะมีอัตราเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมลดลงร้อยละ 50 กาแฟสามารถเพิ่มสมรรถภาพของสมอง ทำให้สมองเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์ช้าลง และยังลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ลงได้ ทั้งนี้การดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้ว ต่อวันจะมีอัตราเสี่ยงต่อการตายจากทุกสาเหตุเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 .

There are no comments on this title.

to post a comment.