ผลของแหล่งไขมันต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต คอเลสเตอรอลในเลือดและค่าโลหิตวิทยาในไก่เนื้อ / ศรีสุดา ศิริเหล่าไพศาล และคนอื่นๆ.

By: ศรีสุดา ศิริเหล่าไพศาลContributor(s): พงศธร กุนัน | ไพวัลย์ ปัญญาแก้ว | ธัชเวชช์ กิมประสิทธิMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M03 | ไขมัน | น้ำมันและไขมัน | ไก่ In: วารสารเกษตร 34, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2561) 135-145Summary: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมไขมันพืชในอาหาร ต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และค่าโลหิตวิทยาในไก่เนื้อ โดยใช้ไก่เนื้อสายพันธุ์คอปป์ 500 (Cobb 500) อายุ 1 วัน จำนวน 90 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ แบ่งกลุ่มการทดลองเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 3 ซ้ำ ๆ ละ 10 ตัว ทำการเสริมน้ำมันจากพืช 3 ชนิด คือ น้ำมันปาล์ม, น้ำมันถั่วเหลือง และ น้ำมันกระบกในอาหารไก่เนื้อเป็นระยะเวลา 42 วัน พบว่า ชนิดของน้ำมันพืชในอาหารมีผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตได้แก่ น้ำหนักตัว หนักตัวที่เพิ่มขึ้น FCR และดัชนีประสิทธิภาพการผลิตแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยการเสริมน้ำมันกระบกมีสมรรถนะการเจริญเติบโตดีที่สุด รองลงมาคือน้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันปาล์ม ตามลำดับ ไก่เนื้อกลุ่มเสริมน้ำมันกระบกมีแนวโน้มเปอร์เซ็นต์ซากสูงที่สุด (P=0.056) ปริมาณคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไก่ไม่มีความแตกต่างกัน แต่มีผลต่อเม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลล์ (H) ลิมโฟไซต์ (L) และอัตราส่วนของ H/L แตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) ไก่เนื้อกลุ่มเสริมน้ำมันถั่วเหลืองมีค่า H/L ต่ำที่สุด รองลงมาคือ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันกระบก งานทดลองครั้งนี้สรุปได้ว่าน้ำมันกระบกมีประสิทธิภาพในการเพิ่มสมรรถภาพการเจริญเติบโตในไก่เนื้อดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันปาล์มและน้ำมันถั่วเหลือง
No physical items for this record

YJ2019 M04

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมไขมันพืชในอาหาร ต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และค่าโลหิตวิทยาในไก่เนื้อ โดยใช้ไก่เนื้อสายพันธุ์คอปป์ 500 (Cobb 500) อายุ 1 วัน จำนวน 90 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ แบ่งกลุ่มการทดลองเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 3 ซ้ำ ๆ ละ 10 ตัว ทำการเสริมน้ำมันจากพืช 3 ชนิด คือ น้ำมันปาล์ม, น้ำมันถั่วเหลือง และ น้ำมันกระบกในอาหารไก่เนื้อเป็นระยะเวลา 42 วัน พบว่า ชนิดของน้ำมันพืชในอาหารมีผลต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตได้แก่ น้ำหนักตัว หนักตัวที่เพิ่มขึ้น FCR และดัชนีประสิทธิภาพการผลิตแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยการเสริมน้ำมันกระบกมีสมรรถนะการเจริญเติบโตดีที่สุด รองลงมาคือน้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันปาล์ม ตามลำดับ ไก่เนื้อกลุ่มเสริมน้ำมันกระบกมีแนวโน้มเปอร์เซ็นต์ซากสูงที่สุด (P=0.056) ปริมาณคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไก่ไม่มีความแตกต่างกัน แต่มีผลต่อเม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลล์ (H) ลิมโฟไซต์ (L) และอัตราส่วนของ H/L แตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) ไก่เนื้อกลุ่มเสริมน้ำมันถั่วเหลืองมีค่า H/L ต่ำที่สุด รองลงมาคือ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันกระบก งานทดลองครั้งนี้สรุปได้ว่าน้ำมันกระบกมีประสิทธิภาพในการเพิ่มสมรรถภาพการเจริญเติบโตในไก่เนื้อดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันปาล์มและน้ำมันถั่วเหลือง

There are no comments on this title.

to post a comment.