มทร.ศรีวิชัย ผลิตผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดสารพิษจากเส้นใยต้นกล้วย / ปิยวรรณ มากสง.

By: ปิยวรรณ มากสงMaterial type: ArticleArticleSubject(s): Material62M06 | บรรจุภัณฑ์ | บรรจุภัณฑ์ -- เส้นใยต้นกล้วย In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2561) 79Summary: ผศ.วรพงค์ บุญช่วยแทน อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้คิดค้นวิธีการทำผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดสารพิษที่ทำมาจากเส้นใยต้นกล้วย เป็นการนำลำต้นกล้วยที่เหลือทิ้งมาทำให้เกิดมูลค่า โดยวิธีการผลิตมี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นการเตรียมเส้นใยโดยตัดลำต้นกล้วย นำไปต้มให้เปื่อยแล้วนำไปปั่น จากนั้นจึงนำไปตากให้แห้ง ขั้นตอนที่สองเป็นการอัดขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ด้วยเครื่องอัดขึ้นรูป ชุดผลิตภัณฑ์ที่ทดลองทำมีสองแบบ คือ ชุดถ้วย และชุดถาดหลุม ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดสารพิษจากเส้นใยต้นกล้วยนี้จัดเป็นภาชนะที่ไม่มีสารพิษเจือปน ย่อยสลายง่าย และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม.
No physical items for this record

YJ2019 M04

ผศ.วรพงค์ บุญช่วยแทน อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้คิดค้นวิธีการทำผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดสารพิษที่ทำมาจากเส้นใยต้นกล้วย เป็นการนำลำต้นกล้วยที่เหลือทิ้งมาทำให้เกิดมูลค่า โดยวิธีการผลิตมี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นการเตรียมเส้นใยโดยตัดลำต้นกล้วย นำไปต้มให้เปื่อยแล้วนำไปปั่น จากนั้นจึงนำไปตากให้แห้ง ขั้นตอนที่สองเป็นการอัดขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ด้วยเครื่องอัดขึ้นรูป ชุดผลิตภัณฑ์ที่ทดลองทำมีสองแบบ คือ ชุดถ้วย และชุดถาดหลุม ผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดสารพิษจากเส้นใยต้นกล้วยนี้จัดเป็นภาชนะที่ไม่มีสารพิษเจือปน ย่อยสลายง่าย และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม.

There are no comments on this title.

to post a comment.