เรื่องของปลาเค็ม (อินทรี) / พิชญาดา เจริญจิต.

By: พิชญาดา เจริญจิตMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD63M04 | ปลาอินทรี | ปลาอินทรี -- การแปรรูป In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 114-115Summary: ปลาอินทรี เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง มีรูปร่างค่อนข้างกลม เรียวยาว มีสีเทาเงิน ความยาวประมาณ 30-80 เซนติเมตร มีเนื้อมาก ไม่มีก้างเล็ก เนื้อแน่น เป็นแหล่งโปรตีนที่นำมาทำปลาเค็มเพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นาน ๆ เพราะการทำเค็มจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและลดเอนไซม์ที่ผลิตจากตัวปลา ทำให้ไม่เกิดการเน่าเสีย โดยขั้นตอนการทำปลาอินทรีเค็ม จะนำปลามาล้างให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ออกให้หมด นำมาหมักกับเกลือทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำปลามาตากแดดจนแห้งดี ซึ่งปลาอินทรีเค็มแห้งมีไนอะซินปริมาณค่อนข้างสูง มีกรดไลโนเลอิกควบคุมไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด และปลาอินทรีเป็นปลาทะเลที่มีธาตุไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอกและป้องกันโรคเอ๋อได้อีกด้วย.
No physical items for this record

YJ2019 M04

ปลาอินทรี เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง มีรูปร่างค่อนข้างกลม เรียวยาว มีสีเทาเงิน ความยาวประมาณ 30-80 เซนติเมตร มีเนื้อมาก ไม่มีก้างเล็ก เนื้อแน่น เป็นแหล่งโปรตีนที่นำมาทำปลาเค็มเพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นาน ๆ เพราะการทำเค็มจะไปยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและลดเอนไซม์ที่ผลิตจากตัวปลา ทำให้ไม่เกิดการเน่าเสีย โดยขั้นตอนการทำปลาอินทรีเค็ม จะนำปลามาล้างให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ออกให้หมด นำมาหมักกับเกลือทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำปลามาตากแดดจนแห้งดี ซึ่งปลาอินทรีเค็มแห้งมีไนอะซินปริมาณค่อนข้างสูง มีกรดไลโนเลอิกควบคุมไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด และปลาอินทรีเป็นปลาทะเลที่มีธาตุไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอกและป้องกันโรคเอ๋อได้อีกด้วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.