ฟักเขียว ผักมีคุณค่า เป็นยาและอาหาร / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

By: อดุลย์ศักดิ์ ไชยราชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD62M11 | ฟักเขียว | ฟักเขียว -- สรรพคุณทางยา In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 24Summary: ฟักเขียว หรือ Winter Melon เป็นพืชในวงศ์แตง CUCURBITACEAE เป็นไม้เถาล้มลุกอายุสั้น ต้นหรือเถามีสีเขียว มีขนหยาบ ๆ ปกคลุมทั่วต้น ใบใหญ่ หยาบ หยัก ออกสลับตามข้อเถา ขอบใบแยกเป็น 5-7 แฉก มีดอกเป็นสีเหลืองสด ซึ่งฟักเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ให้พลังงาน 13 แคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใยอาหาร 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม โปรตีน 0.4 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม ฟอสฟอรัส 19 มิลลิกรัม แคลเซียม 19 มิลลิกรัม โซเดียม 6 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 111 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B1 4 มิลลิกรัม วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม วิตามิน C 13 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.4 มิลลิกรัม นอกจากจะใช้ฟักเขียวเป็นอาหารแล้ว ยังใช้เป็นยารักษาโรคได้ หรือจะทำขนมก็ได้เช่นกัน.
No physical items for this record

YJ2019 M10

ฟักเขียว หรือ Winter Melon เป็นพืชในวงศ์แตง CUCURBITACEAE เป็นไม้เถาล้มลุกอายุสั้น ต้นหรือเถามีสีเขียว มีขนหยาบ ๆ ปกคลุมทั่วต้น ใบใหญ่ หยาบ หยัก ออกสลับตามข้อเถา ขอบใบแยกเป็น 5-7 แฉก มีดอกเป็นสีเหลืองสด ซึ่งฟักเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ให้พลังงาน 13 แคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใยอาหาร 0.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม โปรตีน 0.4 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม ฟอสฟอรัส 19 มิลลิกรัม แคลเซียม 19 มิลลิกรัม โซเดียม 6 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 111 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B1 4 มิลลิกรัม วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม วิตามิน C 13 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.4 มิลลิกรัม นอกจากจะใช้ฟักเขียวเป็นอาหารแล้ว ยังใช้เป็นยารักษาโรคได้ หรือจะทำขนมก็ได้เช่นกัน.

There are no comments on this title.

to post a comment.